thevista.com.vn

thevista.com.vns

GIÁO DỤC

Đất phù sa là gì? Đất phù sa thích hợp trồng những loại cây nào?

Đất phù sa được mệnh danh là một trong những loại đất trồng tốt nhất, màu mỡ nhất. Vậy lợi ích và công dụng của đất phù sa như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé.

Mục Lục

Đất phù sa là đất gì? Đặc điểm?

Đất phù sa là gì?

Đất phù sa là loại đất được hình thành và có quá trình tiến hóa chậm do sự phong hóa của đá cùng sự phân hủy của xác động thực vật dưới sự ảnh hưởng của các yếu tố môi trường. Đất phù sa là loại đất trồng tốt nhất hiện nay vì nguồn dinh dưỡng có trong đất vô cùng nhiều, đem tới nhiều lợi ích cho sự phát triển của cây trồng. Đất phù sa tập trung chủ yếu ở các vùng đồng bằng ven sông.

Đất phù sa là đất gì?
Đất phù sa là đất gì?

Xem thêm: Đất 64 là đất gì?

Đặc điểm của đất phù sa

Như đã thông tin ở trên, phù sa là loại đất được bồi tụ ở hạ lưu các dòng sông qua hàng triệu năm vì thế nó mang nhiều đặc điểm nổi bật nhất là trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đất phù sa có các đặc điểm nổi bật sau:

  • Là môi trường sống không thể tách rời của bất kỳ loài cây nào sống trên đất. Đất phù sa chính là chất nền cho thực vật bám rễ, hút nước, chất dinh dưỡng để nuôi sinh khối thân, lá, hoa và quả.
  • Khả năng giữ nước vừa phải không quá kém như đất cát hay quá chặt như đất sét nên giúp cây hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn, góp phần đẩy nhanh quá trình sinh trưởng, cho năng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.
  • Đất phù sa không lẫn các tạp chất ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Trong đất phù sa có chứa các thành phần tự nhiên là đất sét, keo đất khả năng giữ nước trong đất lâu nhưng lượng đất vừa phải để không làm cây bị ngập úng.
  • Những hạt keo trong đất liên kết thành phần trong đất phù sa giúp đất luôn có độ ẩm vừa đủ, tháng, nhiệt độ ổn định và chất lượng dinh dưỡng cũng ở mức ổn định.
  • Bên trong đất có các “chiến binh” dồi dào, là nguồn cung cấp dinh dưỡng, tạo độ tơi xốp, thoáng khí cho đất. Các loại côn trùng được ví là “cỗ máy” xử lý các phần rễ chết hoặc các phần dễ không còn hoạt động tốt.
  • Thành phần trong đất phù sa tự nhiên có đầy đủ các chất hữu cơ, khoáng chất, vô cơ, vi lượng,…giúp cho cây trồng phát triển tốt mà không cần phải sử dụng tới nhiều loại phân bón hóa học giúp người nông dân tiết kiệm chi phí.

Ưu điểm của đất phù sa

-Đất phù sa rất giàu khoáng chất, chất dinh dưỡng, đây là một trong những loại đất màu mỡ nhất, loại đất trồng cây tốt nhất.

– Đất phù sa rất tơi xốp vì có nhiều mùn trong tự nhiên. Tỷ lệ cát và sét trong đất phù sa tương đương nhau giúp đất có độ xốp và kết cấu tốt. Giúp loại đất này có khả năng thoát nước tuyệt vời và các điều kiện khác thuận lợi cho canh tác nông nghiệp.

– Đất có độ giữ nước vừa phải, không quá kém như đất cát cũng không quá chặt như đất sét, giúp cây hấp thụ được dưỡng chất một cách hiệu quả, đẩy nhanh quá trình sinh trưởng, giúp cây đạt năng suất cao trong nông nghiệp.

Đất phù sa trồng cây gì?
Đất phù sa trồng cây gì?

Tìm hiểu thêm: Đất rừng sản xuất là gì?

Đất phù sa nên trồng cây gì?

– Các loại cây lương thực: lúa nước, cây ngô, lúa nếp.

– Các loại hoa màu và rau: hầu như tất cả các loại rau củ đều thích hợp trồng trên đất phù sa nếu bạn có hệ thống tưới tiêu tốt. Bạn có thể tham khảo một số loại hoa màu thích hợp trồng trên đất phù sa như củ sắn, các loại rau xanh châu Á, cà chua, cây ớt, khoai lang, khoai tây, củ cải đường, củ cải đỏ, bầu, bí, mướp, khổ qua, đậu que, đậu bắp …

– Các loại cây họ đậu: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu phộng, đậu tương, đậu hà lan, cây hạt mè…

-Các loại cây ăn quả cũng thường được trồng trên đất phù sa như măng cụt, sầu riêng, bưởi đường, chôm chôm, nhãn, cam, quýt, chanh, xoài, ổi, chuối,…

– Các loại cây công nghiệp như: cây mía, cây khoai mì, cây bông….

Hy vọng các nội dung thông tin trong bài viết “Đất phù sa là gì? Đất phù sa có đặc điểm gì? Thích hợp trồng cây gì?” sẽ giúp ích bạn.

1/5 - (1 bình chọn)