thevista.com.vn

thevista.com.vns

THỂ THAO

Penalty là gì? Tìm hiểu những điều cần biết về luật Penalty

Penalty chính là một thuật ngữ được nhắc tới rất nhiều trong môn thể thao vua. Vậy Penalty là gì? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có thêm hiểu biết về luật chơi bóng đá này.

Penalty là gì? Tìm hiểu những điều cần biết về luật Penalty 

Penalty là gì?

Penalty chính là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ quả đá phạt đền ở chấm 11m trong vòng cấm. Đây chính là một trong những quả đá phạt được áp dụng trong luật chơi của bóng đá hiện đại. Theo đó, vị trí thực hiện quả đá phạt sẽ được tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt.

Để thực hiện quả đá phạt này thì đội được hưởng quả đá phạt sẽ cần phải lựa chọn một cầu thủ có khả năng sút thật tốt. Thủ môn của đội bị phạt sẽ phải đứng ở khung thành, trong trường hợp này thủ môn cần thực sự bình tĩnh để đối mặt với cầu thủ thực hiện quả đá phạt. Theo đánh giá chung của cả chuyên gia, penalty chính là một trong những cú đá phạt mang tính chất may rủi và có rất nhiều trường hợp dở khóc, dở cười trong những pha đá phạt.

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những quả đá phạt penalty luôn thiếu sự công bằng đối với các thủ môn. Vì trong một khoảng thời gian rất ngắn thủ môn cần phải bắt được bóng và xác suất để làm được điều đó là rất thấp. Sẽ rất khó để thủ môn có thể phán đoán được hướng đi của bóng. Chính yếu tố may rủi sẽ làm nên tính không công bằng của trận đấu.

Nhưng đâu chính là một trong những tình huống đá phạt được áp dụng và nên áp dụng trong bóng đá để có thể tăng thêm tính hấp dẫn của các trận đấu, giúp cho các cầu thủ chơi fair play hơn.

Những quy định đá phạt đền penalty cần phải nắm được

Sau đây là những quy định cụ thể về đá phạt đền penalty mà các bạn cần phải nắm được để việc theo dõi bóng đá trở nên dễ dàng hơn.

 • Bất kỳ cầu thủ nào trên sân thi đấu đều có thể thực hiện cú đá phạt penalty khi được trọng tài xác nhận.
 • Quả đá penalty sẽ được thực hiện ở chấm phạt đền cách khung thành của thủ môn 11m.
 • Những cầu thủ khác trong đội bóng không tham gia thực hiện cú đá phạt sẽ phải đứng bên ngoài vòng cấm địa.
 • Thủ môn là người sẽ đứng trước khung thành để bắt quả đá phạt. Thủ môn sẽ cần phải đứng giữa cầu môn và đứng lên vạch vôi trắng. Nếu như vi phạm lỗi này thủ môn sẽ có thể bị thẻ phạt trực tiếp.
 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt sau khi có tiếng còi báo hiệu của trọng tài. Khi bóng lăn vào vạch vôi trước khung thành sẽ được công nhận là bàn thắng.
 • Trong quy định của luật bóng đá, người đá phạt sẽ không được chạm vào bóng lần thứ 2 nếu như chưa có cầu thủ nào chạm vào bóng ngay cả trong trường hợp bóng đập vào cột dọc và xà ngang bật lại.
 • Trận đấu sẽ được tiến hành như bình thường nếu như bàn thắng không được công nhận.

Penalty là gì? Tìm hiểu những điều cần biết về luật Penalty 

Những tình huống dẫn đến đá phạt đền penalty

Mọi người cũng cần phải nắm kỹ thông tin về tất cả những tình huống vi phạm có thể dẫn đến đá phạt đền penalty. Theo đó, những tình huống cụ thể sau đây sẽ được hưởng một quả đá phạt penalty:

 • Đánh hay cố ý tìm cách đánh đối phương.
 • Đẩy hay cố tình lô kéo người của đối phương.
 • Tình huống nhảy vào người của đối phương.
 • Xoạc hay cố tình lôi kéo người của đối phương.
 • Trường hợp nhổ nước bọt vào mặt đối phương cũng sẽ xử phạt đá penalty.
 • Chèn ép đối phương.
 • Ngáng hoặc tìm những cách cản trở đối phương.
 • Đá bóng hay những tình huống tìm cách đá đối phương.
 • Có những hành vi cố tình chơi bóng bằng tay. Trường hợp này sẽ không tính đối với thủ môn ở trong khu vực cấm của đội mình.

Theo đó, trọng tài chính điều khiển trận đấu chính là người sẽ đưa ra quyết định tình huống đá phạt penalty nếu như có một cầu thủ vi phạm phải một trong những lỗi trên ở trong khu vực cấm 16m50. Đồng thời, cũng tùy vào từng tình huống cụ thể và những trường hợp phạm lỗi mà cầu thủ phạm lỗi sẽ bị phạt thẻ trực tiếp nếu như vi phạm lỗi nặng.

Hiện nay, hầu hết tất cả những giải bóng đá lớn đều đã sử dụng công nghệ VAR nhằm đảm bảo tính minh mạch và công bằng trong các trận đấu. Đây chính là một công nghệ rất tiên tiến trong bóng đá hiện đại ngày này. Nhằm giúp cho trọng tài có thể dễ dàng xem lại được tất cả những tình huống xảy ra ở trên sân, trọng tài cũng có thể thay đổi quyết định về quả đá penalty ngay sau đó.

Tất cả những thông tin cung cấp trong bài viết trên của  nhandinhbong dahomnay nhằm giúp cho độc giả có thể hiểu rõ về penalty là gì cùng với những trường hợp được áp dụng hình thức xử phạt này. Những người có niềm đam mê đối với bóng đá sẽ cần phải nắm rõ được hết tất cả những quy định cũng như tình huống sẽ phạt đền penalty để tham gia cũng như theo dõi các trận bóng trực tuyến một cách dễ dàng hơn. Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm, theo dõi bài viết của chúng tôi.

Rate this post