thevista.com.vn

thevista.com.vns

TIN TỨC

Dược sĩ gia đình là gì?

Dược sĩ gia đình là khái niệm tương đối mới với Việt Nam, tuy nhiên với nhu cầu khám chữa bệnh tại nhà càng nhiều, mô hình dược sĩ gia đình cũng phát triển từ đây.

Mục Lục

Dược sĩ gia đình là gì?

Nhà thuốc dược sĩ gia đình trong vài năm trở lại đây cũng đang dần được quan tâm hơn, hứa hẹn sẽ là một trong những môi trường tiềm năng phát triển ở Việt Nam. Mô hình dược sĩ gia đình ngày càng chiếm ưu thế và giúp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

duoc-si-gia-dinh-cung-dan-phat-trien-o-viet-nam

Dược sĩ gia đình cũng dần phát triển ở Việt Nam

Trong sự chuyển mình của ngành dược thế giới, Dược sĩ gia đình cũng dần phát triển theo. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia được đánh giá cao có ngành dược mới nổi theo phân loại của tổ chức IQVIA. Việt Nam được xếp vào nhóm những người thay đổi theo hướng tích cực để cải thiện đời sống sức khỏe của người dân cũng như cộng đồng. Điều này cho thấy những nỗ lực và đóng góp không ngừng của Việt Nam.

Tìm hiểu về mô hình nhà thuốc dược sĩ gia đình

Dược sĩ là những người người trực tiếp tham gia vào quá trình chăm sóc và giám sát người bệnh uống thuốc, hiểu rõ về các loại thuốc cũng như tác dụng, cơ chế của thuốc. Đối với một người bệnh bình thường đa phần người bệnh nhẹ đều tự tìm đến nhà thuốc để mua thuốc, đôi khi thời gian tiếp xúc với dược sĩ còn nhiều hơn bác sĩ. Điều này cho thấy vai trò của dược sĩ với bệnh nhân là vô cùng quan trọng. Theo tâm lý của người Việt Nam chỉ khi bệnh nặng mới đến bệnh viện để xin tư vấn của bác sĩ.  Mặc dù còn nhiều non trẻ nhưng dược phẩm Việt Nam có nhiều tín hiệu tốt như vào 202,78% chuyên gia và doanh nghiệp dược dự báo, tốc độ tăng trưởng toàn ngành năm 2019 sẽ đạt trên 10%. Ở Việt Nam hiện tại mới chỉ chú trọng phát triển mô hình bác sĩ gia đình ở các thành phố lớn, còn Dược sĩ gia đình lại chưa được quan tâm đúng mức. Dược sĩ gia đình hình thành nhằm giảm tải cho các bệnh viện để nâng cao vai trò, trách nhiệm của người Dược sĩ trong việc tư vấn sử dụng thuốc.

Thực tế, Dược sĩ gia đình sẽ giúp ích cho rất nhiều người thân khi họ quyết định lựa chọn một sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Nhu cầu ngày càng nhiều, kinh tế phát triển, dân số tăng và già hóa làm phát sinh các vấn đề về sức khỏe trở thành thách thức cho nhà sản xuất dược nội địa trong những năm tới. Đòi hỏi phải có các biện pháp để gia tăng tỷ lệ thuốc có giá trị cao và nâng cao niềm tin của người tiêu dùng. Dược sĩ gia đình đây từng là mô hình của nhiều nước trên thế giới, nay cũng đã xuất hiện tại Việt Nam. Nhiều vấn đề nan giải được đặt ra như sự đảm bảo về mặt hàng thuốc đến tay người tiêu dùng an toàn.

Khái niệm dược sĩ gia đình đối với Việt Nam còn khá mới nhưng đã có từ rất lâu như Anh, Pháp, Đan Mạch, Bỉ. Thông qua hình thức Dược sĩ gia đình ác dược sĩ với chuyên môn cao có thể tham gia vào việc tư vấn cho bệnh nhân, hỗ trợ và tăng cường hỗ trợ việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người, thông tin thuốc cho ý tế, cộng đồng, gia đình.

Dược sĩ gia đình ra đời trong bối cảnh có nhiều vấn đề trong ngành y tế như có sự chồng chéo trong vấn đề chuyên môn, sự thiếu hụt nhân viên y tế òi hỏi nhân viên y tế phải có phương pháp tích hợp và đa ngành hơn. Anh, Pháp, Đan Mạch người ta hướng đến sự phát triển hệ thống dược sĩ mở rộng số lượng dịch vụ chăm sóc ban đầu có sẵn thông qua các nhà thuốc áp dụng công nghệ.

Dược sĩ gia đình đảm bảo cho người tiếp cận thuốc:

– Tư vấn sử dụng thuốc.

– Đảm bảo chất lượng chăm sóc và an toàn người bệnh

– Cung cấp thuốc đến các cơ sở chăm sóc và tại nhà bệnh nhân

Khác với hệ thống dược sĩ thông thường, dược sĩ gia đình được đào tạo bài bản với trình độ chuyên môn cao đóng vai trò tư vấn, chăm sóc bệnh nhân một cách chu đáo nhất từ thời điểm đăng ký khám mua thuốc và tái khám.

Ngoài ra thì các hệ thống nhà thuốc dược sĩ gia đình cũng đang tạo dựng một mô hình khám bệnh, cấp thuốc cho bệnh nhân áp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và mua thuốc đẩy mạnh nhằm tiết kiệm cả chi phí lẫn thời gian của nhân dân.

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển với số lượng lưu hành lên đến gần 11000 sản phẩm, lên hơn 20 triệu ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh.

duoc-si-gia-dinh-duoc-dao-tao-bai-ban-voi-trinh-do-chuyen-mon-cao

Dược sĩ gia đình được đào tạo bài bản với trình độ chuyên môn cao

Tuy nhiên, việc kinh doanh thực phẩm chức năng, mỹ phẩm không ở đâu lại dễ dàng như ở Việt Nam. Vì vẫn là mặt hàng cần thận trọng vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nhận thức được thực trạng trên mạng tràn lan những lời quảng cáo khiến người tiêu dùng như lạc vào ma trận thông tin việc thực phẩm chức năng vàng thau lẫn lộn là một thực trạng khó tránh khỏi. Mô hình Dược sĩ gia đình là rất cần thiết đối với người dân. Chưa kể, việc sử dụng thực phẩm chức năng sao cho hiệu quả mà không lạm dụng gây lãng phí tiền bạc cũng là một câu hỏi lớn cần phải có những dược sĩ đủ chuyên môn, tâm huyết giải đáp.

Dược sĩ gia đình có nhiều cơ hội trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại các nước có nền y tế phát triển trên thế giới. Mô hình này đang ngày càng trở nên phổ biến và là một giải pháp trọng tâm trong việc triển khai y tế cơ sở. Dược sĩ gia đình áp dụng nguyên lý y học sẽ giúp nâng cao chất lượng và cung ứng dịch vụ tốt cho người dân góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện.

Những dược phẩm và dụng cụ y tế cần có trong tủ thuốc gia đình

 • Nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt: paracetamol, thuốc hạ sốt dạng bột hoặc dạng sủi dành riêng cho trẻ em và người lớn.
 • Nhóm thuốc tiêu hóa gồm: Smecta, Becberin, Oresol để bổ sung bù nước trong quá trình đi ngoài nhiều. Khoảng cách mỗi lần dùng thuốc hạ sốt là 6 tiếng/ lần, lưu ý tránh lạnh dụng thuốc. Nhóm thuốc tiêu hóa rất cần thiết, chuẩn bị bổ sung cho tủ thuốc gia đình mình để tiện sử dụng trong những tình huống cấp bách.
 • Một số nhóm thuốc nhuận tràng (sorbitol, macrogol,…), thuốc nhuận tràng làm mềm phân (docusat), thuốc nhuận tràng kích thích (bisacodyl, phenolphthalein…).
 • Các loại thuốc về da liễu, thuốc bôi ngoài da: thuốc Mỡ Eurax trị vết đốt côn trùng, thuốc trị vết bỏng Panthenol, thuốc ngứa dị ứng nổi ban giảm ngứa do côn trùng hoặc dị ứng nhẹ.
 • Thuốc cảm, ho, siro ho: nên dùng thuốc mà bác sĩ kê
 • Hạn chế sử dụng paracetamol trong khi cơ thể có rượu nhằm tránh tình trạng ngộ độc gan.
 • Nhóm thuốc sát trùng, bông băng, gạc y tế: cồn 70 độ giúp sát trùng vết thương ngoài da, Oxy già dùng để rửa vết thương mới, Betadine để sát trùng ngoài da tổn thương trên da như xây xước nhẹ hoặc có chảy máu.
 • Nước nhỏ mắt, mũi để vệ sinh mắt mũi hằng ngày hoặc thời điểm có nhiều dịch bệnh
 • Thuốc giảm đau nhức các cơ, các loại keo dán, gel bôi, xịt giảm đau hiện nay như Salonpas là rất cần thiết.
 • Chlopheniramin, Polaramine là những thuốc phù hợp nên cho vào tủ thuốc của bạn
 • Pantenol dạng kem bôi hoặc dạng xịt điều trị nhằm tránh những vết bỏng phồng rộp chuyển biến nặng hơn.
 • Chuẩn bị băng, gạc, bông y tế để có thể tự sơ cứu ngay tại nhà đối với những vết thương nhẹ
 • Nếu gặp phải trường hợp vết thương nặng cần sơn cứu tạm thời và đưa đến các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất.
 • Một số dụng cụ y tế như: cặp nhiệt độ, máy đo huyết áp tự kiểm tra xem tình trạng thân nhiệt hay huyết áp tại nhà.
 • Bạn cần cung cấp, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin tăng cường miễn dịch cho bản thân. Chuẩn bị sẵn sàng cho gia đình một tủ thuốc y tế ứng phó kịp thời những tình huống không may xảy ra.
 • Để có được một sức khỏe tốt cho bản thân bạn  ưu ý khi chuẩn bị tủ thuốc cho gia đình như đặt tủ thuốc ở vị trí cao, tủ nên có khóa nhằm hạn chế tầm với của trẻ em.
 • Bố trí, sắp xếp tủ thuốc cho tiện sử dụng: dể tìm, dễ lấy, dễ thấy, dễ kiểm tra.
 • Tủ thuốc gia đình nên đặt ở những nơi dễ dàng quan sát, tiện sử dụng. Hạn chế độ ẩm, ánh nắng trực tiếp gây ảnh hưởng đến chất lượng thuốc.
 • Nên kiểm tra hạn sử dụng của thuốc, tránh để lâu dùng gây tác dụng phụ ngoài ý muốn, xem được dùng bao lâu kể từ khi mở nắp.

Dược sĩ gia đình sẽ giúp người dân không phải ngay lập tức đến bệnh viện lớn khi chỉ mắc phải một số bệnh nhẹ hoặc triệu chứng thông thường. Đối với các bệnh lý chuyên khoa, dược sĩ gia đình sẽ tư vấn giúp bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa phù hợp. Bệnh viện chỉ nên dành cho trường hợp cấp cứu hoặc bệnh nặng

Hi vọng với những kiến thức trường Cao đẳng Dược TPHCM cung cấp ở trên giúp bạn hiểu thêm về dược sĩ gia đình và mô hình bác sĩ gia đình tự chuẩn bị cho gia đình mình một tủ thuốc đầy đủ và tiện nghi nhất.

Rate this post