thevista.com.vn

thevista.com.vns

TIN TỨC

Một số vấn đề cần lưu ý khi mua nhà dự án

Theo chia sẻ của những chuyên gia bất động sản, hiện nay, những căn hộ chung cư ‘đắp chiếu’ tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi người mua cân nhắc và có kinh nghiệm để có thể chọn mua nhà an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý khi mua nhà dự án.

Tìm hiểu tính pháp lý của dự án

Cơ quan quản lí chuyên ngành về hoạt động xây dựng và đầu tư kinh doanh nhà là Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng. Theo đó, khi muốn tìm hiểu về pháp lý dự án thì người mua nên liên hệ với Sở Xây dựng. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp một số thông tin liên quan đến dự án.

Một số thông tin về dự án như giấy chứng nhận Quyết định phê duyệt dự án đầu tư và những tài liệu pháp lý liên quan thì chủ đầu tư sẽ cung cấp. Bạn cần liên hệ với Sở là để xác nhận những thông tin chủ đầu tư cũng cấp đã chính xác và đúng quy trình hay chưa, hay vấn đề huy động vốn như thế nào.

Thời gian bàn giao căn hộ

Theo chia sẻ của những tin tức tư vấn, hợp đồng mua bán nhà thường có nhiều ràng buộc về nghĩa vụ thanh toán tiền của khách hàng. Chẳng hạn, khách hàng phải nộp tiền theo tiến độ thi công chung cư như khi ký hợp đồng, khi chủ đầu tư xây xong phần thô và khi nhận căn hộ thì nộp bao nhiêu… Tuy nhiên, rất nhiều chủ đầu tư không nêu thời gian bàn giao căn hộ cụ thể. Chính vì thế, để dự án không bị cố ý kéo rê theo kiểu chủ đầu tư mượn vốn ứng của khách hàng để kinh doanh vào việc khác, bạn mua cần đề nghị chủ đầu tư làm rõ thời hạn dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể.

Lãi chậm giao nhà

Một số chuyên gia bất động sản chia sẻ rằng, người mua phải đề nghị chủ đầu tư ghi vào trong hợp đồng khoản lãi phạt khi chậm giao nhà. Theo đó, thời gian trả lãi được khống chế là bao lâu? Trường hợp quá hạn mà chủ đầu tư vẫn không giao nhà thì chủ đầu tư phải chịu phạt bao nhiêu phần trăm trên giá trị hợp đồng?

Cách tính diện tích căn hộ

Đây là một trong những nội dung dễ gây tranh chấp giữa hai bên. Thực tế, có nhiều cách tính như tính từ tim tường, tính phủ bì, , tính cả cột, cả hộp gen… Nếu khách bạn không yêu cầu chủ đầu tư làm rõ vấn đề này thì khi bàn giao căn hộ, khách hàng rất khó bắt đền nếu đo lại không đủ diện tích.

Một số lưu ý khi ký hợp đồng

Khi đặt bút ký hợp đồng, hãy chắc chắn bạn đã đọc và hiểu kỹ những điều khoản trong hợp đồng và tính thỏa đáng của chúng. Người ký hợp đồng phải là người đại diện theo pháp luật hay có giấy ủy quyền của chủ đầu tư.

Trước khi ký hợp đồng mua bán, bạn cũng cần tìm hiểu xem dự án sẽ triển khai đã đủ điều kiện mở bán chưa. Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản , dự án nhà ở muốn mở bán phải có thông báo đủ điều kiện bán nhà do Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu thiếu một trong 2 loại giấy tờ này thì bạn cần thận trọng  khi quyết định bỏ tiền mua nhà.

Thiết kế tòa nhà

Bên cạnh những vấn đề trên thì bạn cũng cần quan tâm đến thiết kế chung của tòa nha.Trong đó cần chú ý đến khu vực chứa rác, họng thu gom rác. Rất nhiều trường hợp chủ đầu tư thiết kế khu vực rác sát bên thang máy, rác từ trên đổ xuống tầng hầm. Điều này khiến cư dân đứng chờ thang ở tầng hầm sẽ phải ngửi mùi khó chịu. Bạn cũng cần quan tâm đến một số dịch vụ khác như chỗ để xe, hệ thống báo cháy, thang cứu hỏa..để đảm bảo an toàn.

Rate this post