thevista.com.vn

thevista.com.vns

Đất đai

Đất 50 năm là gì? Đất 50 năm xây dựng nhà ở được không?

Đất 50 năm là gì và được phép xây dựng nhà ở được không? Những vấn đề này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ thông tin. Để hiểu rõ hơn về đất 50 các bạn hãy cùng hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Mục Lục

Giải thích đất 50 năm là gì?

Đất 50 năm là gì? Theo đúng như điều 126 Luật Đất đai năm 2013, đất 50 năm gồm sẽ bao gồm các khu đất được dùng với những mục đích cụ thể như sau:

Đất 50 năm là gì? Đất 50 năm xây dựng nhà ở được không?
Giải thích đất 50 năm là gì?

>>> Xem thêm về thông tin đất quy hoạch là gì

– Là đất nông nghiệp đối với từng cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Nếu như đã hết thời hạn sử dụng đất 50 năm, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nếu như có nhu cầu thì sẽ được phép tiếp tục dùng đất.

– Đất được dùng vào mục đích thương mại, dịch vụ hoặc để làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thực hiện những dự án đầu tư kinh tế đối với người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài, hoặc là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

– Đất 50 năm chính là được được dùng vào những mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối hoặc là nuôi trồng thủy sản.

– Về thời gian giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức được dùng vào mục đích sản xuất nông – lâm nghiệp, làm muối và nuôi trồng thủy sản.

– Tổ chức nhằm thực hiện vào từng dự án đầu tư.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhằm dùng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

– Hoặc là người Việt Nam định cư tại nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhằm thực hiện những dự án đầu tư ở Việt Nam được xem xét và đưa ra quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc là đơn xin giao đất, thuê đất nhưng sẽ không được phép quá 50 năm.

Vậy, đất 50 năm có xây dựng nhà ở được không?

Với những thông tin ở trên chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu được về đất 50 năm là gì. Vậy, đối với loại đất này có được phép xây dựng nhà ở hay không? Theo trong Khoản 1, Điều 6 Luật Đất đai năm 2013 về nguyên tắc dùng đất đã được quy định: Đúng quy hoạch, kế hoạch dùng đầu và đúng với mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, theo như quy định tại Điều 126 Luật Đất đai năm 2013, về diện tích đất sẽ được xác định đó là “đất sổ đỏ 50 năm” khi thuộc vào một trong số những trường hợp dưới đây:

+ Đất trồng cây hàng năm, đất làm muối hoặc là đất nuôi trồng thủy sản được phía Nhà nước giao để tiến hành sản xuất nông nghiệp.

+ Đất rừng sản xuất được giao cho từng hộ gia đình.

+ Đất trồng cây lâu năm được giao cho từng hộ gia đình.

+ Đất trồng, đất có mặt nước, đất đồi núi trọc thuộc vào nhóm đất chưa dùng cho hộ gia đình/ cá nhân đưa vào dùng theo đúng như quy hoạch nhằm sản xuất nông nghiệp.

+ Đất được giao hoặc là cho thuê cho từng hộ gia đình/ cá nhân để dùng cho mục đích thương mại, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp mà thời hạn giao đất được xác định đó là 50 năm.

+ Đất nông nghiệp được Nhà nước cho thuê với thời gian tương ứng là 50 năm.

+ Đất được giao/ cho thuê trong thời gian là 50 năm cho tổ chức dùng vào mục đích sản xuất nông – lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản.

+ Đất được giao/ cho thuê trong thời hạn 50 năm cho người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư ở nước ngoài nhằm thực hiện được dự án đầu tư.

Vì vậy, để tiến hành xây dựng nhà ở thì chỉ có đất ở mới được phép xây dựng, nếu như xây dựng nhà ở trên những loại đất khác được xem là vi phạm pháp luật và có thể sẽ bị phạt tiền hoặc cưỡng chế tháo dỡ, buộc khôi phục lại tình trạng như ban đầu,…Trong trường hợp muốn xây dựng nhà thì cần phải xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Trường hợp được cấp sổ đỏ đất 50 năm

Căn cứ vào quy định tại Điều 99, 100 và 101 Luật Đất đai năm 2013, đối với điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác có gắn liền với đất sẽ phụ thuộc vào thời hạn dùng đất, Hoặc nói cách khác, chỉ cần người dùng đất đáp ứng đủ các điều kiện là đã được cấp Giấy chứng nhận về quyền dùng đất.

Đất 50 năm là gì? Đất 50 năm xây dựng nhà ở được không?
Trường hợp được cấp sổ đỏ đất 50 năm

>>> Giải thích rõ đất 64 là đất gì

Đối với điều kiện cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân dùng đất 50 năm sẽ được phân chia ra thành 2 trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp 1: người dùng đất được Nhà nước công nhận quyền dùng đất

Theo đó, về điều kiện cấp Giấy chứng nhận thông qua việc Nhà nước công nhận về quyền dùng đất sẽ được phân chia thành 2 nhóm cụ thể như sau:

+ Nhóm có giấy tờ về quyền dùng đất nhằm đáp ứng theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013.

+ Nhóm không có giấy tờ về quyền dùng đất đai đáp ứng theo quy định tại Điều 101 Luật đất đai năm 2013.

Trường hợp 2: Người dùng đất sẽ được Nhà nước giao đất, cho thuê đất

Bắt đầu từ ngày 01/07/2014 cho đến thời điểm hiện tại, khi được phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất thì hộ gia đình/ cá nhân được cấp Giấy chứng nhận (nghĩa là chỉ cần được giao, cho thuê thì người sử dụng đất đều được phép cấp Giấy chứng nhận).

Kết luận

Tổng hợp toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về đất 50 năm là gì và trường hợp nào sẽ được phép cấp đất. Vấn đề về đất đai sẽ rất rộng và liên quan đến pháp luật, do đó các bạn cần phải tìm hiểu thật rõ trước khi có ý định thực hiện bất cứ giao dịch mua – bán đất.

Rate this post