thevista.com.vn

thevista.com.vns

Đất đai

Giải thích đất quy hoạch là gì? Nhận biết đất quy hoạch

Đất quy hoạch là gì và làm thế nào để nhận biết được đó là đất quy hoạch? Những thông tin này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tranh luận. Phía các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết mọi thông tin liên quan, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mục Lục

Đất quy hoạch là gì?

Quy hoạch có nghĩa là sắp xếp, bố trí từng đối tượng quy hoạch vào một không gian nhất định nhằm có thể đạt được mục tiêu của kế hoạch đã đề ra. Vậy, đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là những vùng đất nằm trong kế hoạch dùng đất của từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được phân chia thành từng thời kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Như một số quy hoạch đất phổ biến nhất như quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch để làm đường giao thông, quy hoạch làm đường sắt,…

Giải thích đất quy hoạch là gì? Nhận biết đất quy hoạch
Đất quy hoạch là gì?

>>> Xem thêm: Đất 7% là gì

Quá trình quy hoạch đã được đưa ra nhằm hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, nhằm bảo đảm việc dùng quỹ đất một cách hiệu quả, đây cũng là cơ sở để phía nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi mục đích dùng đất, hoặc là cơ sở để phía Nhà nước thực hiện đền bù về đất, chi phí về đất cho phía người dân khi có quy hoạch cần phải thu hồi đất.

Từng địa phương khác nhau đều có quy hoạch kế hoạch dùng đất dựa trên quỹ đất và cả tình hình dùng đất thực tế ở địa phương tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đối với kế hoạch này cũng sẽ thay đổi theo từng thời kỳ nhằm có thể đảm bảo về quá trình phát triển phù hợp nhất.

Cách nhận biết đó có phải là đất quy hoạch hay không?

Với những thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về đất quy hoạch là gì? Vậy, làm cách nào để nhận biết được đó có phải là đất quy hoạch hay không?

Quá trình quy hoạch đất tại từng địa phương sẽ không giống nhau và có thể sẽ thay đổi tùy vào từng khoảng thời gian, đồng thời quy hoạch này có thể là đã được công khai hoặc là chưa được công khai, do đó nếu như các bạn muốn tìm hiểu về đất này đang có trong diện quy hoạch như thế nào thì cần phải tìm hiểu thông qua những phương thức dưới đây:

+ Kiểm tra quy hoạch dựa vào thông tin ở trên sổ đỏ (Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất) hoặc có thể là sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất).

Nếu như đất đã có sổ thì thông thường thông tin về quy hoạch vẫn sẽ được ghi trực tiếp ở trên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Thông tin về quá trình quy hoạch khi đó sẽ được ghi tại phần ghi chú, trong đó cũng chỉ rõ rằng lô đất này đang thuộc diện quy hoạch gì. Khi đó, người mua đất sẽ xem xét quy hoạch đó có phù hợp hay không để tiến hành thực hiện mua đất.

+ Nhờ công ty mua đất, dịch vụ tại địa phương kiểm tra quy hoạch

Do các công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất tại địa phương là người làm kinh doanh dựa trên đất đai, vì vậy họ sẽ nắm rõ được vấn đề quy hoạch tại địa phương đó, việc hỏi các công ty kinh doanh lĩnh vực nhà đất tại địa phương sẽ giúp cho các bạn sẽ nắm được các thông tin quy hoạch nhanh và chính xác hơn.

+ Tìm hiểu về quy hoạch đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương nắm được các thông tin về từng kế hoạch quy hoạch sử dụng đất đó là Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên & Môi trường thuộc cấp huyện). Đây chính là cơ quan nhà nước quản lý đất đai tại địa phương cho nên những người này sẽ nắm rõ về việc đất đai có nằm trong diện quy hoạch như thế nào, vì vậy người dân khi đến tại phòng Tài nguyên & Môi trường hỏi sẽ nhận được thông tin chính xác.

Để có thể chắc chắn hơn, người mua đất có thể xin cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của phần đất đang có ý định mua, việc làm này sẽ đảm bảo xác minh mọi thông tin được chính xác và rõ ràng. Nhưng về mặt thời gian thì có thể sẽ lâu bởi thời gian để có được chứng chỉ xác nhận phải mất từ 10 – 15 ngày tùy thuộc vào từng địa phương. Cũng có nhiều cách để xác định rằng đất có đang nằm trong diện quy hoạch hay không, hoặc đang thuộc diện quy hoạch nào, các bạn có thể lựa chọn được cách thức phù hợp và thuận tiện hơn cho mình.

Mua đất quy hoạch có nên hay không?

Mua đất quy hoạch có nên hay không còn tùy thuộc vào mục đích cũng như điều kiện của từng người. Trong trường hợp mua đất để sinh sống lâu dài tuy nhiên thấy đất đang nằm trong diện quy hoạch để làm đường giao thông hoặc là các loại quy hoạch khác thì không nên xây nhà ở nhằm tránh tình trạng bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

Giải thích đất quy hoạch là gì? Nhận biết đất quy hoạch
Mua đất quy hoạch có nên hay không?

>>> Tìm hiểu về cách phối màu sơn trần nhà chuẩn nhất

Nhưng nếu như nhà đất đang nằm trong quy hoạch nhưng được bán với mức giá rẻ, khi đó tùy thuộc vào điều kiện kinh tế các bạn có thể xem xét để mua, bởi quy hoạch là thứ có thể sẽ được thay đổi theo thời gian, có thể quy hoạch này sẽ được thay đổi hoặc là thay đổi trong tương lai. Tùy vào mục đích sử dụng khi đó các bạn hãy cân nhắc lựa chọn. Mua đất quy hoạch cũng sẽ tồn tại một số những rủi ro, nhưng cũng có một số các trường hợp sẽ có cơ hội. Do đó, người đi mua đất cần phải tìm hiểu rõ về phần quy hoạch đối với đất đai, nhà cửa mà mình có ý định mua để có thể phù hợp với mục đích sử dụng hoặc phù hợp với tài chính hiện tại. Lưu ý, tránh việc không tìm hiểu kỹ mọi thông tin và chịu thiệt thòi khi mua bán nhà đất hoặc sẽ xảy ra tranh chất không đáng có.

Ngoài ra, tìm hiểu đất có đang nằm trong diện quy hoạch hay không thì khi mua đất người mua cũng nên tìm hiểu một số các thông tin khác về đất như chủ đất đó đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, mục đích sử dụng được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có được xây dựng nhà cửa hoặc là công trình không, tìm hiểu về nguồn gốc của đất, hoặc đất đó có nằm trong tranh chấp và đang bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án,… Những thông tin này mọi người cần phải tìm hiểu thật rõ trước khi quyết định mua hay không, vì đất chính là tài sản có giá trị lớn nên việc tìm hiểu trước khi mua là rất cần thiết.

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về đất quy hoạch là gì và nên mua đất quy hoạch hay không. Nếu như không được hiểu rõ mọi vấn đề về mua bán đất đai, khi đó các bạn hãy nhờ đến những người có chuyên môn để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Rate this post