thevista.com.vn

thevista.com.vns

Đất đai

Đất Ont là gì và những quy định mới nhất về đất Ont

Đất ONT là gì là thắc mắc của các bạn đang quan tâm đến thị trường bất động sản. Trong bài viết này, bài viết sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về đất ONT. Từ đó, giúp bạn hiểu hơn về loại đất này. Hãy cùng điểm qua nhé!

Mục Lục

Đất ONT là gì?

Theo quy định của luật đất đai năm 2013, ở nước ta có 3 nhóm đất chính đó là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Đất ONT là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, là từ viết tắt của của đất tại khu vực nông thôn theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đất ONT bao gồm đất xây dựng nhà ở, đất ao vườn, đất xây dựng công trình phục vụ đời sống.

Hiểu một cách đơn giản, đất ở nông thôn là:

  • Đất ở tại khu vực nông thôn do cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng.
  • Đất được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác phục vụ cuộc sống.
  • Đất thuộc khu dân cư nông thôn dùng để xây ao, vườn, chuồng trại cùng trong thửa đất.

Mục đích sử dụng đất ONT là gì?

Dat-Ont-la-gi
Đất Ont là gì

Xem thêm: Đất 2 mặt tiền là gì?

Mục đích sử dụng đất ONT là nhóm đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép cá nhân, hộ gia đình sử dụng, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Trong đó, bao gồm đất để ở, xây dựng công trình, phục vụ đời sống,…

Các quy định về đất ONT mới nhất bạn cần nắm một số quy định về loại đất này để tránh các rắc rối liên quan đến pháp luật.

  • Mỗi cá nhân, hộ gia đình sẽ được UBND cấp tỉnh quy định hạn mức giao đất ONT để làm nhà ở tại vùng nông thôn. UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ theo quy hoạch phát triển đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và quỹ đất của địa phương.
  • Kế hoạch sử dụng đất và sự phân bổ đất ONT trong quy hoạch phải đồng bộ với quy hoạch công trình sự nghiệp, công trình công cộng. Điều này giúp đời sống nhân dân được đảm bảo, quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi, đảm bảo vệ sinh môi trường theo hướng hiện đại hóa nông thôn.
  • Khi tách thửa để làm đất ở đối với đất ONT thì diện tích tối thiểu phải phù hợp với điều kiện và phong tục tập quán của địa phương.
  • Nhà nước cần có chính sách phù hợp để tạo điều kiện cho người dân sinh sống ở vùng nông thôn có thể tận dụng khu dân cư có sẵn, hạn chế mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Thời hạn sử dụng đất ONT là bao lâu?

Dat-Ont-co-thoi-han-su-dung-thuong-lau-dai
Đất Ont có thời hạn sử dụng thường lâu dài

Xem thêm: Đất 7 phần trăm là gì?

Thời hạn sử dụng đất ONT bao lâu tùy thuộc vào quy định và định hướng quy hoạch của từng địa phương. Tuy nhiên, nhìn chung đất ONT thường sẽ có thời hạn sử dụng được thể hiện là “lâu dài”.

Nếu đất ONT nằm trong khu vực được quy hoạch cần phải giải tỏa để xây dựng công trình an ninh, quốc phòng, xây dựng các công trình do nhà nước sở hữu thì vẫn được đền bù theo mức giá quy định.

Hy vọng qua bài viết ở trên, độc giả của BachKhoaNhaDat.com.vn đã nắm được khái niệm đất ONT là gì, cũng như đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn cho mình, xem có nên đầu tư loại hình này trong rất nhiều các loại hình bất động sản hay không nhé.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu thêm đất ONT là gì cũng như quy định mới nhất về loại đất này. Chúc các bạn thành công.

Rate this post