thevista.com.vn

thevista.com.vns

Đất đai

Đất LUC là gì? Đất LUC có thể chuyển về đất thổ cư được không?

Đất LUC là gì? Quy định về việc sử dụng đất LUC ra sao hay đất LUC có thể chuyển về đất thổ cư được không?… Đây chắc hẳn là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Những vấn đề của bạn sẽ được giải đáp một cách chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Đất LUC là gì?

Căn cứ theo phụ lục được ban hành kèm theo Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định về ký hiệu các loại đất theo phân loại nhóm đất của Luật Đất đai 2013 tại bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính thì LUC là ký hiệu của đất chuyên trồng lúa nước, là loại đất chỉ sử dụng vào mục đích trồng lúa nước và có thể trồng 02 vụ lúa nước trở lên trong một năm.

Lúa nước là loại cây trồng phổ biến và là nền văn minh của Việt Nam được thu hoạch theo mùa vụ và là nguồn lương thực củ yếu cho người dân Việt Nam. Theo đó, LUC là đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Quy định sử dụng đất LUC là gì?

Tại Việt Nam, đất đai tuy thuộc sở hữu toàn dân nhưng do Nhà nước quản lý. Vì lý do này nên Nhà nước đã ban hành một số quy định cụ thể nhằm đảm bảo việc sử dụng các loại đất chuyên dụng được tiến hành một cách khoa học, hiệu quả, thân thiện với môi trường và hệ sinh thái.

Dat-LUC-la-gi
Đất LUC là gì?

Các quy định liên quan đến trách nhiệm của chủ sở hữu đất LUC đã được ban hành với các nội dung chính như sau:

– Chủ đất cần sử dụng đất hiệu quả, không được bỏ đất hoang hóa hoặc khai thác quá mức dẫn đến thoái hóa đất. Việc vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng Luật Đất đai 2013.

– Chủ đất áp dụng các kỹ thuật canh tác tiến bộ cùng kế hoạch luân canh, tăng canh để tăng năng suất cho đất LUC.

– Chủ đất cần sử dụng đất theo đúng mục đích đã đăng ký với Nhà nước; đảm bảo tôn trọng các kế hoạch quy hoạch đất đai của cơ quan có thẩm quyền địa phương.

– Chủ đất đảm bảo thực hiện tăng dinh dưỡng, cải tạo đất định kỳ nhưng đúng theo hướng dẫn, quy định của Nhà nước, không làm ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái khu vực.

– Chủ đất có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng của đất LUC nhưng cần thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền địa phương. Khi có văn bản chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng do cơ quan địa chính cấp thì chủ đất mới được thay đổi biện pháp khai thác đất.

– Chủ đất cần thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Vậy đất LUC chuyển lên thổ cư được không?

Dat-LUC-co-the-chuyen-doi-sang-dat-tho-cu-nhung-bi-han-che
Đất LUC có thể chuyển đổi sang đất thổ cư nhưng bị hạn chế

Xem thêm:

  • Đất khai hoang là gì?
  • Đất 313 là gì?

Căn cứ theo Điều 57 Luật Đất đai 2013, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại các địa phương có thể cấp phép một số loại đất chuyển đổi mục đích sử dụng, trong đó có đất LUC. Ngoài ra, theo Điều 134, nước ta đang sử dụng các chính sách bảo vệ nguồn đất chuyên trồng lúa nước, đồng thời hạn chế các trường hợp xin chuyển đổi đất trồng lúa sang phục vụ các mục đích phi nông nghiệp.

Như vậy, có thể chuyển đổi đất LUC sang đất thổ cư nhưng vẫn đang bị các địa phương đưa vào diện hạn chế. Để thực hiện chuyển đổi, các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương sẽ căn cứ theo Khoản 2, Điều 44 Luật Đất đai để Hội đồng thẩm định quy hoạch làm việc, kiểm tra, khảo sát thực địa và xem xét việc chuẩn y mong muốn chuyển đổi của chủ đất.

Trên đây là các thông tin cũng như quy định mới nhất về đất LUC như đất LUC là gì, quy định sử dụng đất LUC là gì và đất LUC có thể chuyển lên thổ cư được không?,… Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những kiến thức bổ ích và cần thiết trong quá trình mua bán, chuyển nhượng, giao dịch đất LUC sắp tới.

Rate this post