thevista.com.vn

thevista.com.vns

Đất đai

Hướng dẫn quy trình làm sổ hồng đầy đủ bạn nên biết

Làm sổ hồng ở đâu? Làm sổ hồng mất bao lâu? Quy trình làm sổ hồng như thế nào? Đây là những câu hỏi được rất nhiều đặt ra khi muốn đăng ký làm sổ hồng. Nếu bạn cũng có chung những thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có đáp án nhé.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng thực chất là tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại khu vực đô thị. Sổ hồng do ủy ban nhân dân tỉnh cung cấp cho chủ sở hữu khi tại sản bất động sản đáp ứng các tiêu chí được phát luật quy định. Sổ hồng sẽ thể hiện những thông tin quan trọng như: chủ sở hữu tài sản bất động sản, số thửa đất, diện tích sử dụng, loại đất sử dụng, số tờ bản đồ,…

Quy trình làm sổ hồng như thế nào?

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định hiện hành, bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo mẫu;
  • Các loại giấy tờ về mua bán, nhận tặng, đổi hoặc thừa kế nhà ở đã được công chứng hoặc chứng thực của ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;
  • Bản chứng thực hộ khẩu, chứng mình thư nhân dân của người đề nghị cấp giấy;
  • Thông báo nộp lệ phí trước bạ và biên lai nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân để chứng minh đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước.
lam-so-hong-can-nhung-giay-to-gi
Làm sổ hồng cần những giấy tờ gì

Xem thêm: Hướng đất hợp tuổi để làm nhà mang lại may mắn, tài lộc

Bạn cần xác định trường hợp của mình phải liên hệ với cơ quan nào để được cấp sổ, bởi theo quy định tại điều 105 Luật đất đai 2013 có nhiều cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng. Cụ thể:

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, các tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, người Việt Nam định cư tại nước ngoài;
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hộ gia đình, cá nhân, cộng đông dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam;
  • Theo nghị định tại điều 37 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 nếu địa phương có Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thì có thể liên hệ trực tiếp với văn phòng này để là thủ tục cấp giấy. Nếu địa phương chưa có thì liên hệ với ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở tài nguyên môi trường để được cấp.

Mỗi quận, huyện sẽ có thời gian khác nhau, phụ thuộc vào quy định của mỗi nơi, nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và không gặp vấn đề nào phát sinh thì thời gian trung bình để hoàn tất thủ tục cấp sổ hồng từ là 30 đến 45 ngày.

Phí làm sổ hồng chung cư bao nhiêu?

Co-nen-thue-dich-vu-lam-so-hong-tron-goi
Có nên thuê dịch vụ làm sổ hồng trọn gói

Xem thêm: Hướng dẫn cách xem phong thủy đất hay nhất, chuẩn nhất

Chi phí để làm được sổ hồng khá lớn, bao gồm các loại phí như: Lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ, thuế thu nhập cá nhân. Phụ thuộc vào khung giá đất của mỗi quận, huyện mà chi phí làm sổ hồng sẽ có sự dao động. Cụ thể như sau:

  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất sẽ là 100.000 đồng/giấy đối với trường hợp cấp mới, còn với các trường hợp cấp lại, cấp đổi và xác nhận bổ sung vào các loại giấy tờ chứng nhận là 500.000 đồng/giấy;
  • Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ là 0,5% và được tính theo bảng giá của ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành;
  • Thuế thu nhập các nhân: Đây là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng, tuy nhiên các bên có thể thỏa thuận về việc biên nhận chuyển nhượng đóng thuế. Căn cứ theo khoản 7 điều 2 của Bộ luật sửa đổi, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng của các bên thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

Trên đây là những quy trình làm sổ hồng mới nhất được chúng tôi cập nhật theo quy định hiện hành. Hy vọng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích cho trường hợp của mình.

5 (100%) 1 vote