thevista.com.vn

thevista.com.vns

Đất 03 là gì
Đất đai

Đất 03 là gì? Những quy định cần biết về đất 03

Hiện nay, đất 03 là loại đất chiếm diện tích lớn nhất trong quỹ đất của nước ta. Hãy tìm hiểu những thông tin về đất 03 là gì trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Đất 03 là gì?

Đất 03 là cách gọi khác của đất nông nghiệp, đất để canh tác, trồng trọt. Đây là loại đất được Nhà nước giao cho người dân để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, trồng rừng, chăn nuôi… Đất nông nghiệp chiếm một phần diện tích lớn trong tài nguyên đất đai của nước ta, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Đất nông nghiệp là quỹ đất dưới sự quản lý của các cơ quan bộ, ngành địa phương,cơ quan nhà nước có thẩm quyền, doanh nghiệp nhà nước… Những người có thẩm quyền phân lô và cấp phép cho người sở hữu sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp.

Đất 03 cũng có thể được sử dụng với các mục đích khác như có thể lấy đất ruộng, đất vườn xây nhà. Tuy nhiên, người sở hữu đất cần phải trình báo nếu có sự thay đổi về mục đích sử dụng đất, nếu không sẽ bị chịu những hình thức phạt theo quy định của pháp luật.

Đất 03 là gìĐất 03 là gì? Những quy định cần biết về đất 03

Xem thêm: Đất yếu là gì? Các phương pháp xử lý nền đất yếu phổ biến

Phân loại đất 03 là gì?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất nông nghiệp được chia ra thành nhiều loại đất cụ thể khác nhau tùy theo từng chức năng chính của nó. Bao gồm:

  • Đất trồng cây lâu năm;
  • Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
  • Đất rừng phòng hộ;
  • Đất rừng sản xuất;
  • Đất rừng đặc dụng;
  • Đất làm muối;
  • Đất nuôi trồng thủy sản;

Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Có được xây nhà trên đất 03 hay không?

Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 nêu rõ người sử dụng đất có nghĩa vụ: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”. 

Đất 03 được giao cho người dân nhằm phục vụ canh tác, sản xuất nông nghiệp, do đó việc xây dựng nhà ở hay những công trình kiên cố trên đất này là hành vi vi phạm pháp luật. Theo điểm A khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng có thể bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

Để xây dựng nhà ở hợp pháp trên đất 03, người sử dụng đất phải làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. Chỉ khi được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì người sở hữu mới tiến hành xây dựng.

Đất 03 là gìĐất 03 là gì? Những quy định cần biết về đất 03

Xem thêm: Những rủi ro khi mua nhà đất vi bằng là gì?

Đất 03 có làm được sổ đỏ không?

Căn cứ Điều 57 Luật Đất đai 2013, đất 03 có thể được cấp sổ đỏ nếu chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất thổ cư). Tuy nhiên, việc chuyển đổi này có được xem xét thực hiện hay không còn phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất của địa phương nơi có đất.

Quy trình chuyển đổi và thủ tục xin cấp phép chuyển đổi sẽ được xem xét thông qua Phòng Tài nguyên và Môi trường tại địa phương. Người sử dụng đất phải nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất. Nếu hồ sơ sẽ được thẩm định và thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng nếu đạt yêu cầu.

Ngoài ra, để chuyển đổi đất 03 thành đất thổ cư, người sở hữu đất sẽ phải đóng một khoản thuế phí theo Luật định. Do đó, người sử dụng đất cần chuẩn bị hồ sơ trước và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp

Theo Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định về việc cấp sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất mà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), như sau:

– Sử dụng đất trước ngày luật đất đai 2013 có hiệu lực, tức trước ngày 01/07/2014;

– Có hộ khẩu thường trú tại địa phương, nơi có đất cần làm sổ;

– Không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013;

– Đất đang sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn;

– Được UBND cấp xã xác nhận là người sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp;

Như vậy, nếu người sở hữu đất đạt đủ các điều kiện trên thì được cấp sổ đỏ và không phải đóng tiền sử dụng đất.

Đất 03 có được đền bù khi bị thu hồi không?

Đất 03 là đất được nhà nước cấp phép sử dụng cho mục đích khai thác nông nghiệp. Vì vậy, khi nhà nước có những kế hoạch quy hoạch thì đất 03 sẽ bị thu hồi và được nhà nước hỗ trợ các mức phí bồi thường hợp lý nhất. Đất bồi thường được quy định trong Khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định việc bồi thường được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi hoặc bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi.

Mức giá thu hồi đất do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Bên cạnh đó, khi thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì ngoài khoản bồi thường đất, người sử dụng đất còn được bồi thường giá trị sản lượng vụ thu hoạch cây trồng tại thời điểm thu hồi đất.

Tuy nhiên, trường hợp người dân tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư mà chưa được sự cấp phép của chính quyền thì khi bị thu hồi, nhà nước sẽ không bồi thường thiệt hại tài sản và hỗ trợ tái định cư cho người dân sử dụng đất đó. Do đó, để tránh thiệt hại thì người dân nên thực hiện đúng theo quy định của pháp luật khi sử dụng đất đai.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được đất 03 là gì cũng như những quy định liên quan đến loại đất này.

Rate this post