thevista.com.vn

thevista.com.vns

GIÁO DỤC

Đất 64 là đất gì? Có được cấp sổ đỏ không?

Đất 64 là đất gì và có làm sổ đỏ được hay không? Thắc mắc này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tranh luận về vấn đề này. Dưới đây những người có chuyên môn sẽ bật mí chi tiết các thông tin liên quan, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mục Lục

Đất 64 là đất gì?

Đất 64 là gì?  Theo như khoản 1 Điều 99 Luật đất đai, Nhà nước cấp Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đai, quyền sở hữu nhà ở và đối với những tài sản khác gắn liền với đất đối với các trường hợp cụ thể như sau:

Đất 64 là đất gì?
Đất 64 là đất gì?

Tìm hiểu thêm: Đất 50 năm

– Người đang dùng đấy có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận (quy định tại những điều 100, 101 và 102 về Luật Đất đai).

– Người nhận chuyển nhượng, thừa kế và tặng cho.

– Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất (từ sau ngày 01/07/2014).

– Người được dùng đất theo bản án, quyết định của Tòa án, quyết quả hòa giải thành.

– Người dùng đất trong khu Công nghiệp, cụm Công nghiệp.

– Người trúng đấu giá về quyền sử dụng đất.

– Người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

– Người mua nhà ở, tài sản khác có gắn liền với đất đai.

– Người dùng đất tách thửa, hợp thửa.

– Người dùng đất đề nghị cấp đổi hoặc là cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Đối với loại đất 64, những trường hợp được bàn giao trước tháng 07/2014 hoàn toàn có quyền làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu. Theo đó, phía cơ quan địa chính và phòng Tài nguyên Môi trường sẽ tiến hành kiểm tra, giám định và quyết định thửa đất 64 đã đủ điều kiện để cấp sổ đỏ hay là không.

Hồ sơ chuyển từ đất 64 sang đất thổ cư

Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở muốn chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở thì phải xin phép và được chấp thuận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chuyển đất nông nghiệp thành đất thổ cư
Chuyển đất nông nghiệp thành đất thổ cư

Xem thêm: Giá đất ngoại thành Hà Nội

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất muốn chuyển đổi để được giải quyết theo thẩm quyền.

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ (dựa vào căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất). Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Nộp tiền sử dụng đất theo Thông báo nộp tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất là khoản tiền nhiều nhất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư (đất ở).

Bước 4: Nhận kết quả

Người sử dụng đất nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Thời hạn giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất) hoặc không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Hy vọng tất cả những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về đất 64 là đất gì và nên hay không nên loại đất này. Nếu như bạn chưa hiểu rõ mọi thông tin về luật mua – bán đất đai khi đó hãy nhờ đến sự tư vấn của những người có chuyên môn nhé!

Rate this post