thevista.com.vn

thevista.com.vns

Đất đai

Tìm hiểu đất 7 phần trăm là gì và những đối tượng được sử dụng đất

Hiện nay, đối với đất được chia thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, một trong những đất được nhiều người nhắc đến là đất phần trăm. Cùng tìm hiểu đất 7 phần trăm là gì và những đối tượng được sử dụng đất qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Tại sao lại gọi là đất 5 phần trăm và đất 7 phần trăm

Như pháp luật đất đai quy định, tùy thời kỳ (Luật về đất đai năm 1987, 1993, 2013… ) và mục đích dùng đất, nhà làm luật đã phân đất thành các loại như đất lâm nghiệp, đất chuyên dùng, đất nông nghiệp, đất dân cư, đất chưa sử dụng… Đất đai hiện nay chia làm ba nhóm chính là nhóm đất phi nông, nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất chưa dùng.

Như trước đây, đất 5 phần trăm chính là tên gọi của HTX trích quỹ đất 5% các hộ dân hoặc hợp tác xã sau khi đưa vào HTX giữ lại khoảng 5% để tự trồng hoa màu hay rau củ. Tên gọi khác của loại này đó là đất nông nghiệp dùng vào mục đích công ích.

Dat-7-phan-tram-thuoc-dat-nong-nghiep
Đất 7 phần trăm thuộc đất nông nghiệp

Xem ngay: đất 5 là gì để biết khái niệm về đất

Dựa trên quy định trong Luật Đất đai 2013 thì đất 5 phần trăm và 7 phần trăm thuộc đất nông nghiệp lên kế hoạch sử dụng và quản lý bởi chính quyền địa phương. Người dân được thuê lại nhưng chỉ sử dụng chủ yếu vào mục đích để phát triển nông nghiệp.

Không có đất rau xanh hay đất phần trăm. Thực chất, đất phần trăm là gì được hiểu là loại đất trước kia mà hợp tác xã đã trích tỷ lệ phần trăm quỹ đất các hộ dân hoặc hợp tác xã sau khi đưa đất cho HTX được giữ lại khoảng 5% tự chủ. Cụ thể phát triển kinh tế hoa màu, trồng rau.

Như Luật Đất đai 2013 Điều 72 và Nghị định 181/2004/NĐ-CP Điều 74 Chính phủ hướng dẫn về Luật đất đai. Căn cứ đặc điểm, quỹ đất, nhu cầu mỗi thị trấn, xã, phường lập quỹ đất dùng trong nông nghiệp vào công ích không quá tổng diện tích 5%  đất trồng đối với cây lâu năm, hàng năm, nuôi trồng thủy sản phục vụ nhu cầu công ích địa phương.

Với các nơi đã để lại quỹ đất trong nông nghiệp dùng vào công ích quá 5%, diện tích ngoài 5% được dùng bồi thường hoặc xây dựng khi dùng đất khác xây dựng công trình công cộng địa phương. Bên cạnh đó, giao cho cá nhân hoặc hộ gia đình nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp trực tiếp ở địa phương thiếu đất hoặc chưa được giao đất để sản xuất.

Thủ tục, hồ sơ cần có để xin cấp sổ đỏ cho đất phần trăm

Đối với mảnh đất trích từ quỹ đất HTX trước năm 1993, muốn nhận giấy chứng nhận về quyền dùng đất, người dùng đất cần sở hữu những loại giấy tờ quy định trong Luật đất đai 2013 điều 100. Còn với người dùng đất không có các loại giấy tờ trong Luật đất đai 2013 điều 100, áp dụng quy định ở Nghị định 43/2014/NĐ-CP Điều 20.

Thu-tuc-xin-cap-so-do
Thủ tục xin cấp sổ đỏ

Click ngay: mẫu nhà vườn đẹp nhất để biết những mẫu nhà đẹp

Nhìn chung, thủ tục, hồ sơ cần có để xin cấp sổ đỏ cho đất phần trăm sẽ gồm có những phần chính như sau:

  • Đơn đề nghị cấp phần giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất có mẫu 04a/ĐK đơn liên quan tới việc đăng ký cấp về giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.
  • Bản sao CMND và sổ hộ khẩu.
  • Bản sao những giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất đai.

Người dùng đất sẽ nộp hồ sơ ở UBND phường/xã nơi có đất. Khi UBND phường/xã nơi có đất xem xét nguồn gốc nhà ở, đất, công trình trên đất thực hiện xác nhận vào đơn đã đề nghị cấp chứng nhận quyền dùng đất, sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền đất. Điều này sẽ được niêm yết công khai ở trụ sở UBND xã trong vòng 15 ngày. Tiếp theo, UBND xã nơi có đất thực hiện lập tờ trình kèm hồ sơ gửi UBND cấp huyện để đề nghị cấp loại giấy chứng nhận về quyền dùng đất.

Đối tượng được sử dụng đất phần trăm?

Đất phần trăm theo quy định cần dựa vào cơ sở chia sau hay trước năm 1993. Dựa vào đây mới biết chính xác được đối tượng nào có quyền sử dụng đất phần trăm.

Đất cấp từ 1993 trở về sau: Thuộc quyền quản lý và sở hữu của nhà nước. Các cá nhân không được dùng để kinh doanh hoặc xây nhà.

Đất cấp, chia trước 1993: Khi chưa bị thu hồi mà dùng tới này, quyền sở hữu hoàn toàn thuộc về người được phân đất. HTX không được đòi lại hay can thiệp tới khu vực này.

Trên đây là đất 7 phần trăm là gì và những đối tượng được sử dụng đất. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

4.5/5 - (2 bình chọn)