thevista.com.vn

thevista.com.vns

Đất đai

Tìm hiểu đất 5 là gì và cơ sở xác định loại đất này

Đất được chia thành nhiều loại khác nhau trong đó có đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa có mục đích sử dụng. Cùng tìm hiểu đất 5 là gì và cơ sở xác định loại đất này qua bài viết dưới đây.

Đất công ích là gì? Đất 5 là gì?

Đất công ích là đất nông nghiệp được lấy từ đất trồng cây lâu năm, cây hằng năm hay đất nuôi trồng thủy sản nhằm phục vụ cho nhu cầu công ích của địa phương. Đất 5 chính là còn gọi là đất công ích. Đây là tên gọi của loại đất trước kia do hợp tác xã trích 5% quỹ đất hợp tác xã hoặc các hộ gia đình. Sau khi đưa đất vào hợp tác xã thì được giữ lại 5% để giao cho các hộ nông dân tự phát triển kinh tế.

Dat-duoc-su-dung-muc-dich-cong-ich
Đất được sử dụng mục đích công ích

Xem ngay: đất ở nông thôn là gì để biết rõ khái niệm về đất

Theo quy định của Luật đất đai hiện hành, căn cứ theo mục đích sử dụng, có thể chia đất thành nhiều nhóm khác nhau như:

  • Nhóm đất nông nghiệp
  • Nhóm đất phi nông nghiệp
  • Nhóm đất chưa sử dụng

Không ít người cũng thắc mắc, đất công là gì, liệu đất công có phải là đất công ích hay không? Trên thực tế, hiện nay không có khái niệm nào là đất công. Đây chỉ là một khái niệm được người dân sử dụng để chỉ đất do Nhà nước quản lý. Đất công là đất để xây dựng các công trình nhà nước, đất an ninh, quốc phòng, nghĩa trang,  đất chưa sử dụng, các quỹ đất được nhà nước xác lập quản lý bằng văn bản,…

Tóm lại, đất công hoàn toàn khác so với đất công ích (đất 5%) Loại đất này không được phép cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho cá nhân và hộ gia đình. Bất cứ cá nhân hay tổ chức nào cũng không được phép tiến hành các hoạt động trên đất công trừ khi có văn bản hoặc quyết định của Nhà nước.

Các trường hợp sử dụng đất làm đất công ích

Quỹ đất nông nghiệp của địa phương được sử dụng vào mục đích công ích trong các trường hợp sau:

  • Sử dụng để xây dựng các công trình công cộng như: công trình văn hóa, thể dục thể thao, giải trí công cộng, vui chơi, giáo dục, y tế, nghĩa trang,… và một số các công trình công cộng khác theo quy định của UBND cấp tỉnh.
  • Dùng để bồi thường cho người có đất được dùng để xây dựng các công trình công cộng.
  • Dùng để xây dựng các công trình nhà tình thương, nhà tình nghĩa.

Các trường hợp sử dụng đất vào mục đích công ích, đất công ích là gì đã được quy định rõ ràng, cụ thể trong Luật đất đai. Điều này góp phần vào việc sử dụng đất đúng theo kế hoạch và quy định của nhà nước. Tránh lãng phí đất đai và nguồn tài nguyên quý giá của quốc gia.

Cơ sở xác định đất công ích

Dat-can-duoc-xac-dinh-ro-rang
Đất cần được xác định rõ ràng

Click ngay: mẫu nhà vườn đẹp nhất để biết những mẫu nhà đẹp

Với diện tích đất chưa được sử dụng vào mục đích trên thì các cá nhân và hộ gia đình địa phương có thể được Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cho thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản. Tuy nhiên, vì là đất để phục vụ mục đích công ích nên thời hạn cho thuê sẽ không quá 5 năm. Theo đó, tiền thu được từ việc đấu giá để cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do UBND cấp xã quản lý và chỉ được sử dụng cho nhu cầu công ích của địa phương theo đúng  quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, với những địa phương đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích nằm ngoài mức 5% đó được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho các cá nhân, hộ gia đình chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương.

Tóm lại, tùy thuộc vào đặc điểm của từng địa phương mà cơ quan chính quyền sẽ lập quỹ đất công ích 5% từ đất nông nghiệp hoặc từ các cá nhân, tổ chức khác. Vì là đất đất công ích nên nó chỉ được phép sử dụng vào mục đích công cộng, phát triển KT-XH của địa phương. Thông thường được sử dụng để các địa phương xây dựng bệnh viện, trường học, nhà văn hóa,…

Trên đây là đất 5 là gì và cơ sở xác định loại đất này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin. Trên đây là đất 5 là gì và cơ sở xác định loại đất này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post