thevista.com.vn

thevista.com.vns

Đất đai

Đất 2L là gì? Có được xây nhà ở trên đất 2L không?

Trên nhiều sổ đỏ có xuất hiện ký hiệu đất 2L. Tuy nhiên đất 2L là gì? Có được xây nhà trên đất 2L không? Có được đền bù nếu bị thu hồi không? … Tất cả sẽ được giải đáp tại nội dung dưới đây.

Mục Lục

Đất 2l là gì?

Căn cứ Quyết định số 499 QĐ/ĐC ngày 27/7/1995 của Tổng Cục địa chính, mục đích sử dụng của đất 2L là trồng lúa 2 vụ. Theo đó, đất 2L có thể gọi là đất ruộng 2 vụ hay đất nông nghiệp.

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, những thửa đất lúa 2 vụ này phải thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 99 Luật Đất đai năm 2013, ví dụ:

– Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại điều 100, 101 và 102 của Luật này

– Người đang sử dụng đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất

– Người đang sử dụng đất là người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành,…

Dat-2l-la-gi
Đất 2l là gì?

Xem thêm: 

Có được xây nhà ở trên đất 2L không?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai năm 2013, nghĩa vụ của người sử dụng đất là sử dụng đúng mục đích và đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất, chiều cao trên không, đúng ranh giới thửa đất. Đồng thời, có trách nghiệm bảo vệ các ông trình công cộng trong lòng đất và tuân theo quy định khác của pháp luật có liên quan.

Đất 2L có mục đích sử dụng là trồng lúa 2 mùa vụ/năm. Chính vì vậy, việc xây dựng nhà ở hoặc các công trình kiên cố trên thửa đất 2L là vi phạm pháp luật.

Căn cứ tại Điểm a, Khoản 7, Điều 12, Nghị định 121/2013 NĐ-CP, hành vị xây dựng công trình trên đất mà chưa được cấp phép có thể sẽ bị phạt hành tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

Xay-dung-cong-trinh-trai-phep-tren-dat-2L-se-bi-phat-tien-tu-40-50-trieu-dong
Xây dựng công trình trái phép trên đất 2L sẽ bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng

Đất 2L có được đền bù khi bị thu hồi không?

Do nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch phát triển đô thị, giao thông… nhằm phát triển kinh tế xã hội nên Nhà nước có thể thu hồi đất đã cấp cho người dân. Khi đó, tùy theo từng trường hợp Nhà nước sẽ bồi thường và có những chính sách hỗ trợ hợp lý cho người dân.

Việc bồi thường được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Trong trường hợp không có đất thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi. Giá đất này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Nếu người sử dụng đất xây nhà và công trình khác trái phép trên đất 2L thì tài sản đó sẽ không được bồi thường khi đất bị thu hồi.

Mức đền bù thu hồi đất ở mỗi địa phương sẽ là khác nhau, tùy thuộc vào bảng giá đất cũng như giá đất cụ thể mà UBND tỉnh quyết định và ban hành. Người dân có thể tham khảo bảng giá đất và giá đất cụ thể do UBND tỉnh tại nơi có đất ban hành thông qua cơ quan quản lý đất đai ở địa phương.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu đất 2L là gì, có được xây nhà trên đất 2L hay không cũng như có được đền bù khi đất bị thu hồi không. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại đất này trước khi xuống tiền mua.

4/5 - (1 bình chọn)