thevista.com.vn

thevista.com.vns

Đất đai

Đất DKV là gì? Đất DKV có được phép xây nhà ở không?

Trên bản đồ địa chính có rất nhiều những ký hiệu đất, được sử dụng để phân biệt cho từng khu vực khác nhau. Vậy ký hiệu đất DKV là gì? Có thể xây dựng nhà ở hay không? Thủ tục chuyển sang đất ở như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Mục Lục

Đất DKV là gì?

Theo quy định của Luật đất đai 2013, ký hiệu đất DKV là loại đất khu vui chơi, giải trí công cộng, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Đất DKV sẽ có mục đích sử dụng khác với các loại đất khác như: đất DDT (đất có di tích lịch sử văn hóa), đất DCH (đất chợ), đất DDL (đất có danh lam thắng cảnh),…

Đất quy hoạch DKV được sử dụng với mục đích xây dựng các công trình hoặc không có công trình để phục vụ những hoạt động vui chơi giải trí công cộng cho người dân. Cụ thể, đất DKV thường được dùng để xây bãi tắm, vườn hoa, công viên, khu vui chơi giải trí công cộng ngoại trừ dịch vụ trò chơi, rạp xiếc, rạp chiếu phim,…

Dat-DKV-la-gi
Đất ĐKV là gì?

Xem thêm:

Đất DKV có được phép xây nhà ở không?

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013, nguyên tắc sử dụng đất phải đúng mục đích. Do đó, đất DKV không thể xây dựng nhà ở. Trường hợp có nhu cầu xây dựng nhà ở trên đất khu vui chơi, giải trí công cộng người sở hữu phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nếu cố tình xây nhà ở khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền người vi phạm sẽ bị xử phạt theo Khoản 2, 3 Điều 7 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.

Theo đó,

         Những diện tích đất dưới 5ha sẽ bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

         Những diện tích đất từ 5 đến 10ha số tiền xử phạt sẽ từ 20 đến 30 triệu đồng.

         Những điện tích đất >10ha số tiền xử phạt là từ 30 – 50 triệu đồng.

Ngoài ra, người vi phạm buộc phải khôi phục lại nguyên trạng diện tích đất ban đầu; buộc nộp nguồn lợi bất hợp pháp trong quá trình thực hiện hành vi không đúng luật này.

Thủ tục chuyển đổi đất DKV sang đất ở

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người có nhu cầu chuyển đổi đất DKV sang đất ở cần chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, bao gồm:

•           Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

•         Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Thu-tuc-chuyen-doi-dat-DKV-sang-dat-o-nhu-the-nao
Thủ tục chuyển đổi đất DKV sang đất ở như thế nào?

Nơi tiếp nhận hồ sơ là bộ phận 1 cửa từ cấp huyện trở lên. Những địa phương chưa có bộ phận 1 cửa người dân nộp trực tiếp tại phòng Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp hồ sơ chưa đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định trong thời gian không quá 3 ngày.

Bước 3: Xử lý và giải quyết hồ sơ

•           Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa cùng thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

•           Người sử dụng đất sẽ được hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.

•           Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trình UBND cấp Huyện để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng.

•           Cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính sẽ được cập nhật và chỉnh lý.

•           Cuối cùng, người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính để kết thúc quá trình giải quyết hồ sơ.

Bước 4: Trả kết quả

Hồ sơ sau khi được xử lý và giải quyết xong, phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định lại cho cá nhân, hộ gia đình làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất DKV trước đó.

Thời gian trả kết quả không quá 14 ngày kể từ ngày tiếp nhận. Đối với những địa điểm như vùng núi, vùng sâu vùng xa, khu vực hải đảo không được quá 25 ngày.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giúp bạn đọc nắm rõ hơn về đất DKV là gì cũng như quy định về đất DKV có được phép xây nhà ở không và thủ tục chuyển đổi đất DKV sang đất ở. Hy vọng với bài viết này, quý khách hàng đã có cái nhìn chính xác và đúng đắn hơn về loại đất này.

Rate this post