thevista.com.vn

thevista.com.vns

dat-bhk-la-gi
Đất đai

Góc giải đáp: Đất BHK là gì? Mục đích và quy định sử dụng loại đất này?

Ký hiệu đất đai ra đời là cách để Nhà nước phân biệt và quản lý các loại hình đất đai được dễ hơn. Vậy bạn có biết ký hiệu đất BHK là gì? Mục đích và quy định sử dụng loại đất này thế nào không? Bài viết dưới sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc, hãy cùng theo dõi!

Mục Lục

Đất BHK là gì?

dat-bhk-la-gi
Đất BHK là gì?

Đất BHK là ký hiệu của đất bằng trồng cây hàng năm khác, thuộc loại đất nông nghiệp. Việc ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính sẽ thuận tiện cho việc quản lý đất đai dễ dàng hơn, người sử dụng khi nhìn vào ký hiệu cũng hiểu được ngay ý nghĩa của loại đất mình đang sử dụng.

Đất bằng trồng cây hàng năm khác bao gồm các loại đất bằng phẳng ở khu vực đồng bằng, thung lũng hay cao nguyên chuyên dùng để trồng các loại cây hàng năm khác (cây trồng có thời gian gieo trồng, phát triển và thu hoạch trong năm). Trong đó, tùy theo yếu tố địa hình, vị trí thửa đất mà có sự phân biệt giữa đất bằng trồng cây hàng năm khác (BHK) với đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác (NHK).

Mục đích sử dụng đất BHK là gì?

Theo quy định tại Phụ lục số 01, Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, đất trồng cây hàng năm là loại đất được sử dụng cho mục đích trồng các loại cây gieo trồng, có tổng thời gian thu hoạch, hoàn thiện chu trình sản xuất không được quá 1 năm. Quy định này áp dụng đối với cả đất trồng cây hàng năm được lưu lại gốc để tiếp tục thu hoạch, nhưng không quá 5 năm và trồng những nhóm cây hàng năm theo hình thức canh tác không thường xuyên nhưng có chu kỳ.

Đất trồng cây hàng năm cụ thể bao gồm những nhóm sau:

 • Đất trồng lúa.
 • Đất trồng cây khác không phải lúa: cây rau, mía, sả, cói, đất trồng cỏ, dược liệu, đất đã qua cải tạo để thực hiện chăn nuôi gia súc.
 • Đất nương rẫy được dùng để trồng cây hàng năm khác.

Đọc thêm: Những lợi ích và rủi ro khi đầu tư đất dịch vụ

Quy định sử dụng đất BHK

Về thời gian sử dụng

Thời gian sử dụng đất BHK được chia thành có giới hạn và không giới hạn sử dụng. Nếu là đất do cộng đồng dân cư sử dụng lâu dài thì sẽ không có thời hạn sử dụng. Nhưng nếu là loại có thời hạn sử dụng thì sẽ được quy định như sau:

 • Loại đất được thuê trong quỹ đất nông nghiệp của địa phương và được sử dụng vào mục đích công ích sẽ có thời hạn sử dụng không quá 5 năm.
 • Với những loại đất được Nhà nước cấp quyền sử dụng cho cá nhân hoặc hộ gia đình cho mục đích sản xuất nông nghiệp trực tiếp sẽ có thời hạn 50 năm. Sau 50 năm được xem xét gia hạn thêm nếu chủ sở hữu có nhu cầu sử dụng tiếp.
 • Với đất cho các tổ chức cho thuê với mục đích xây dựng dự án thì có thời hạn sử dụng không quá 70 năm.

Gia hạn đất BHK thế nào?

Theo quy định tại khoản 1 điều 126 Luật Đất đai: Các cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất trên loại đất BHK nếu có nhu cầu sử dụng tiếp sau thời hạn 50 năm có thể làm thủ tục gia hạn lên các cấp liên quan. Thủ tục này phải đảm bảo tuân theo quy định tại Khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Người sử dụng đất cần đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất dựa vào mẫu 09/ĐK trong Thông tư 24/2014/TT – BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền trên đất đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người đăng ký gia hạn có thể gửi lên Uỷ ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền xem xét. Ủy ban nhân dân sẽ kiểm tra, đảm bảo diện tích đất chưa có quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước trước khi chuyển giao đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Khi hồ sơ được xác nhận, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ xác nhận thời hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh sửa vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Cuối cùng, chủ sở hữu nhận giấy Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã. Thời hạn nhận kết quả không quá 10 ngày.

Có được xây nhà trên đất BHK?

dat-bhk-la-gi
Có được xây nhà trên đất BHK?

Nếu muốn xây nhà trên đất BHK, trước hết cần xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Sau đó mới tiến hành xây nhà trên đất.

Để chuyển đổi đất BHK sang đất ở, mảnh đất cần thỏa mãn những điều kiện:

 • Mảnh đất BHK có sổ đỏ, không phải là đất thuê hay có thời hạn sử dụng, không có tranh chấp, kiện tụng.
 • Đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính (thuế đất,…).
 • Phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Khi chuyển đổi đất BHK sang đất ở cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, cụ thể:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.
 • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được phê duyệt, cùng với nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất để xét duyệt hồ sơ.

Xem thêm: Đất ao là đất gì? Đất áo có xây nhà được không?

Trên đây là tổng hợp chi tiết giải đáp về đấy BHK là gì, mục đích và quy định sử dụng loại đất này. Mong rằng bài viết đã mang đến những thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)