thevista.com.vn

thevista.com.vns

Đất đai

Đất 313 là gì? Điều kiện để chuyển nhượng đất 313?

Đất 313 là gì? Điều kiện để chuyển nhượng đất 313 ra sao là mối quan tâm của rất nhiều người. Để tìm hiểu rõ hơn về loại đất này, cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Mục Lục

Đất 313 là gì?

Đất 313 thực tế là tên gọi khác của đất nông nghiệp – một nhóm đất được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng lâu dài.

Theo quy định tại Điều 173 Luật Đất đai 2013, Quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất như sau:

  • Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này.
  • Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.”
Dat-313-la-gi
Đất 313 là gì?

Những điều kiện cần để chuyển nhượng đất 313

Theo quy định của Điều 173 Luật Đất đai năm 2013 đã chỉ ra, tổ chức được giao đất 313 sẽ không có quyền chuyển nhượng sử dụng đất. Cá nhân được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng thì được chuyển nhượng đất 313.

Cụ thể, trong Luật Đất đai năm 2013 điều 179 có nêu rõ:

Những đối tượng như hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp, loại đất 313 được Nhà nước trao quyền sử dụng trong hạn mức và không thu tiền; đất được Nhà nước trao quyền sử dụng đất có thu tiền,… sẽ được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Chủ nhân của những loại đất trên nếu muốn chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì cần đảm bảo tuân thủ các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Toàn bộ quyền và nghĩa vụ chung được quy định rõ ràng tại Điều 166 và Điều 170 của Luật đất đai 2013 này;

b) Quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp tại địa phương, trong cùng một khu vực xã, phường, thị trấn với hộ gia đình hoặc cá nhân khác;

c) Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải tuân thủ theo quy định của pháp luật;

d) Cho phép phê duyệt cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác, những đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được đầu tư tại Việt Namvà được thuê quyền sử dụng đất;

Chuyen-nhuong-dat-313-can-dieu-kien-gi
Chuyển nhượng đất 313 cần điều kiện gì?

Xem thêm:

đ) Cá nhân sử dụng đất 313 có đặc quyền thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Nếu đối tượng là cá nhân đã sở hữu đất 313 và đất này đã được phép chuyển nhượng đất, trong trường hợp muốn thực hiện chuyển nhượng thì vẫn phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

  • Sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 313
  • Đất 313 này không có tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất đảm bảo không bị kê biên để bảo đảm việc thi hành án
  • Đất đang còn thời hạn sử dụng

Như vậy, qua bài viết này bạn đã có được đầy đủ thông tin để hiểu rõ đất 313 là gì cũng như những quy định mới nhất liên quan đến loại đất này. Hy vọng nội dung bài viết đã giúp ích cho các bạn.

Rate this post