thevista.com.vn

thevista.com.vns

dat-do
Đất đai

Đặc điểm của đất đỏ bazan? Các loại cây phù hợp trồng trên đất đỏ bazan

Ở Việt Nam, đất đỏ bazan chiếm khoảng 10% diễn tích tương đương 3 triệu ha. Đây là một loại màu mỡ, giàu dinh dưỡng, tốt cho cây trồng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của đất đỏ bazan, các loại cây phù hợp trồng trên đất đỏ bazan, hãy cùng theo dõi!

Mục Lục

Tìm hiểu về đất đỏ bazan

dat-do
Tìm hiểu về đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan là gì?

Đất đỏ Bazan được hình thành từ sự phun trào của núi lửa và trải qua thời kỳ phong hóa để trở thành loại đất đỏ mà ngày nay chúng ta thường gọi là đất đỏ Bazan. Trong đất có hàm lượng đất sét, chất hữu cơ, bazơ, các yếu tố vi lượng (Cu & Zn) và khoáng chất đã được phong hóa. Loại đất này được đánh giá là kém phì nhiêu, nhiều chất vô cơ nhưng lại có ít chất hữu cơ cần thiết cho cây trồng.

Nguồn gốc của đất đỏ bazan

Nguồn gốc của đất đỏ bazan là một loại đá mắc-ma được hình thành do quá trình phun trào lớp vật chất ở sâu trong vỏ của Trái Đất. Các lớp vật chất này sẽ trào lên bề mặt Trái Đất khi núi lửa phun trào. Theo thời gian, chúng nguội dần, đông lại và hình thành nên lớp đất đỏ bazan có mặt ở hầu hết mọi nơi trên địa cầu.

Đặc điểm của đất đỏ bazan

– Đất đỏ bazan thực chất chia làm 3 loại đỏ nâu, nâu vàng và mùn vàng đỏ.

– Đây là loại đất chua do có độ no bazo thấp và độ pH của của loại đất này có giá trị từ 3.9 đến 5.2.

– Đất đỏ Bazan có tầng chất hữu cơ mỏng, hàm lượng chất hữu cơ trong đất cũng kém, không được phì nhiêu và nhiều axit fulvonic.

– Loại đất này thiếu vôi, magie , phốt phát , nitơ , mùn và kali. Khi có mưa to hay lũ sẽ gây ảnh hưởng đến tính chất của đất, rửa trôi mạnh sẽ làm cho tính chất của đất thay đổi.

– Kết cấu của đất đỏ rất đa dạng, từ cát đến sét, phần lớn là đất thịt. Các đặc điểm khác của chúng bao gồm cấu trúc xốp và dễ vỡ, không có vôi và các muối cacbonat tự do, và có một lượng nhỏ muối hòa tan.

– Ở các đồng bằng và thung lũng thấp, chúng có nhiều mùn và màu mỡ hơn, sâu, sẫm màu, dưới bàn tay con người cải tạo nên chúng có thể có nhiều dưỡng chất cho cây trồng phát triển tuyệt vời như cây bông, lúa mì, đậu, thuốc lá, khoai tây và cây ăn trái.

Đọc thêm: Đất BHK là gì? Mục đích và quy định sử dụng loại đất này?

Đất đỏ bazan có ở vùng nào?

dat-do
Đất đỏ bazan có ở vùng nào?
  • Đất đỏ thường được phân bố ở các vùng núi hoặc những nơi có địa hình cao. Chúng thường xuất hiện ở dưới tán rừng mưa nhiệt đới hoặc ôn đới.
  • Ở nước ta, đất đỏ tập trung chủ yếu ở vùng Tây Nguyên, Tây Bắc và Đông Nam Bộ.

Nhắc tới Tây Nguyên là nhắc đến đất đỏ bazan đặc trưng của mảnh đất này. Đất đỏ Bazan ở đây chiếm tới 1,8 triệu ha (2/3 tổng số đất đỏ Bazan của Việt Nam).

  • Các tỉnh có mật độ đất đỏ cao nhất là tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kon Tum, Nghệ An, Cao Bằng…
  • Và tỉnh Gia Lai là nơi có diện tích đất đỏ lớn nhất cả nước với 756.433 ha.

Các loại cây thích hợp trồng trên đất đỏ bazan

Một số cây công nghiệp lâu năm thích hợp trồng trên đất đỏ bazan:

  • Cây cà phê:cà phê là loại cây dễ sống, có khả năng sinh trưởng và thích nghi tốt trong những điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, vùng đất đỏ và khí hậu nắng nóng là môi trường thích hợp nhất để trồng cà phê nên loại cây này được trồng nhiều và phổ biến tại vùng đất đỏ Tây Nguyên.
  • Cây hồ tiêu:Đây cũng là một trong các cây trồng phổ biến ở khu vực đất đỏ bazan. Hồ tiêu là loại cây dễ thích nghi với đất đỏ Bazan và môi trường nắng nóng, không chịu ngập úng. Có thể thấy các sản phẩm từ hồ tiêu khô, hồ tiêu tươi được xuất khẩu rất nhiều.
  • Cây cao su: Đây là loại cây công nghiệp dài ngày dễ sống, không khó để chăm sóc và có khả năng sinh trưởng, phát triển rất tốt. Cao su thích nghi được với môi trường và khí hậu nóng, đất khô hạn lâu năm nên được chọn trồng nhiều ở những vùng đất đỏ Bazan.
  • Cây chè: Cây có khả năng sinh trưởng và phát triển bền bỉ và có sự thích nghi cao. Cây có thể sống được ở những vùng đất khô cằn, kém dinh dưỡng. Tuy nhiên vẫn cần đẩy mạnh hoạt động chăm sóc, bón phân và cắt tỉa cành để cây chè cho nhiều búp, đem lại nguồn thu nhập lớn và hiệu quả kinh tế cao.

Một số loại cây ăn quả được trồng tại đây là:

  • Cây bơ: Nhờ đặc điểm thực vật học của mình mà cây bơ thích nghi rất tốt với đất, khí hậu và lượng mưa tại các khu vực đất đỏ. Chúng được cung cấp đầy đủ độ ẩm nên sinh trưởng và phát triển mạnh, cho quả to.
  • Cây sầu riêng:cây sầu riêng cũng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nên được chọn trồng nhiều ở những khu vực đồi núi đất đỏ. Đất đỏ Bazan có sự thoát nước tốt nên phù hợp để trồng cây sầu riêng.

Ngoài ra, ở vùng đất bazan còn trồng các loại cây lương thực như lúa, bắp, lạc …

Xem thêm: Những lợi ích và rủi ro khi đầu tư đất dịch vụ

Bên trên đây là tổng hợp thông tin những điều cần biết về đất đỏ bazan. Mong rằng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ bạn đọc sẽ hiểu rõ về các đặc tính mà đất mang lại cho người nông dân.

5/5 - (1 bình chọn)