thevista.com.vn

thevista.com.vns

dat-an-duoc
Đất đai

Có Thật Sự Đất Ăn Được Hay Không?

Có thật sự đất ăn được hay không? Nhiều người đồn nhau một loại đất ăn được mà phải tốn tiền mua nữa. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá loại đất đặc biệt này nhé!

Mục Lục

Đất ăn được là loại đất nào?

dat-an-duoc
Đất ăn được là loại đất nào?

Ở thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc là quê hương của loại đất ăn được này – đất cao lanh, nơi đây người dân quen gọi là đất ngói non, có tính giòn.

Đất cao lanh là một loại đất sét đặc biệt, có tên gọi khác là kaolin. Loại đất sét rất đặc biệt có màu trắng, rất bở và có thể chịu được nhiệt độ cao. Đất ăn được còn được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau: nghề gốm, giấy, cao su, sơn, làm thủy tinh, làm chất dẻo, xi măng trắng, hay gạch chịu nhiệt,… Và với khả năng hấp thụ dầu thừa, bụi bẩn không gây khô căng, đất cao lanh có mặt trong các sản phẩm làm sạch da: sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, mặt nạ,… Ngoài ra loại đất này còn đóng một vai trò quan trọng để tạo nên phân bón gốc, góp phần làm chất lượng phân bón và nông sản được tăng cao.

Lập Thạch cung cấp đất ăn được cho nhiều địa phương, ngoài Vĩnh Phúc như Tam Dương, Vĩnh Tường, Lâm Thao, Phù Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang,…

Nguyên nhân ăn đất

-Có thể do cơ thể thiếu vi chất sinh dưỡng: bổ sung lượng muối khoáng và nguyên tố vi lượng (chất dinh dưỡng vô cơ)

-Ăn đất để tạo cảm giác no trong thời kỳ đói kém

-Dùng như một loại thuốc để tiêu độc, giải độc, trị đau bụng

-Ăn để giải tỏa một số căng thẳng thần kinh, về tâm sinh lý.

Đọc thêm: Đất xen kẹt là gì

Cách tìm kiếm đất cao lanh

Loại đất này có thể tìm thấy trên nhiều ngọn núi, nhưng do việc khai thác diễn ra qua nhiều đời nên giờ số lượng còn rất ít. Để lấy được đất cao lanh phải đào hố sâu 3 – 7m, khi gặp những vỉa đất màu trắng như cục phấn mới dùng ăn được. Dùng búa đục từng mảng một, cho vào rổ đưa cho người trên bờ.

Đất sét có hai màu có thể dùng để ăn là màu trắng sữa như bánh khảo và màu xanh như chè lam. Như dân gian, người khỏe răng có thể ăn được ngói màu xanh lam, người già chỉ ăn ngói màu trắng sữa.

Cách chế biến đất cao lanh

dat-an-duoc
Cách chế biến đất cao lanh

Đất được khai thác về có nhiều tạp đất, sạn nên cần gọt, đẽo thật sạch và tách thành từng miếng nhỏ như kẹo. Đất được đem rửa, phơi khô và lọc hết cặn bẩn bám xung quanh. Cạo hết bên ngoài và chỉ lấy phần trắng bên trong, sau đó người dùng phải hái thêm lá cây sim tươi đốt cháy rồi đưa đất lên hơ trước ngọn lửa, khói của lá sim quện vào đất mới có vị thơm ngon đặc trưng.

Loại đất cao lanh khi ăn có mùi của khói, hơi thơm thơm mà cũng hơi hắc hắc, vị bùi và có chút mặn. Ăn vào sẽ có cảm giác như ăn miếng lương khô nhưng không bị khát nước.

Công dụng của đất cao lanh với sức khỏe

Trong đất có nhiều những khoáng chất có lợi cho sức khỏe: oxit sắt, canxi, kali, photpho, kẽm,…

Đất cao lanh được sử dụng điều trị các bệnh như: tiêu chảy mức độ nhẹ đến vừa, kiệt lý và bệnh tả. Khi kết hợp với chất pectin được sử dụng giảm đau và sưng trong miệng do xạ trị. Bên cạnh đó, cao lanh có thể được sử dụng trực tiếp trên da trong một lớp băng ướt hoặc dạng bột. Đất cao lanh được đưa vào trong các xét nghiệm nhằm chẩn đoán bệnh.

Tuy vậy đất cao lanh cũng có thể gây ra các vấn đề về phổi dù trường hợp này khá hiếm. Muốn sử dụng để trị bệnh cần phải thảo luận với bác sĩ để được tư vấn liều lượng chuẩn xác.

Tác hại khi dùng đất ăn được

Ăn đất có thể đưa vào cơ thể những chất độc hại như: As, Hg, Pb, Cd,… và nhiều những loại vi khuẩn gây bệnh khác, bởi môi trường sống bị ô nhiễm bởi rác thải, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu,… Thường xuyên ăn đất còn nhanh chóng bị mòn răng.

Xem thêm: Đất odt là gi

Trên đây là tổng hợp về loại đất ăn được cùng công dụng của đất với sức khỏe con người. Mỗi miền đều có những phong tục và khẩu vụ khác nhau. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.

Rate this post