thevista.com.vn

thevista.com.vns

Đất đai

Đất Xen Kẹt Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Đất Xen Kẹt Hay Không?

Đất xen kẹt là thuật ngữ không còn xa lạ trong giới đầu tư bất động sản. Nếu bạn là người mới gia nhập thì hãy tìm hiểu kỹ hơn về đất xen kẹt là gì? Có nên đầu tư vào đất xen kẹt hay không qua bài viết bên dưới đây nhé!

Mục Lục

Đất xen kẹt là gì?

dat-xen-ket-la-gi
Đất xen kẹt là gì?

Căn cứ vào mục đích sử dụng, theo điều 10 Luật đất đai 2013, đất đai được phân loại thành 3 nhóm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Các nhóm đất có từng loại cụ thể không có loại đất nào có tên gọi là đất xen kẹt.

Dù không được quy định, nhưng đất xen kẹt là thuật ngữ được sử dụng phổ biến tại khu vực đô thị. Thực tiễn chủ yếu được hiểu là đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư xen lẫn với đất ở hay diện tích đất còn dư sau quy hoạch.

Có nên đầu tư vào đất xen kẹt hay không?

Tiềm năng khi đầu tư:

-So về giá thì đất xen kẹt rẻ hơn nhiều so với đất thổ cư, nếu may mắn thửa đất xen kẹt được chuyển đổi thành đất thổ cư, bạn sẽ thu về khoản lời lớn.

-Đất xen kẹt nằm trong các khu dân cư quy hoạch cũng được rao bán nhiều, đầu tư sẽ hưởng các tiện ích xã hội và cơ sở hạ tầng xung quanh sẵn có.

Rủi ro khi đầu tư:

-Đất xen kẹt có diện tích thường không lớn, nằm xen trong các khu nhà ở và đô thị, nên vị trí và địa hình những mẫu đất này không được tốt.

-Các thủ tục thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất rất phức tạp.

-Đất xen kẹt thường không có giấy tờ pháp lý rõ ràng và cấp giấy cho loại này sẽ gặp nhiều khó khăn.

Đọc thêm: Đất đai là gì

Thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở như thế nào?

dat-xen-ket-la-gi
Thủ tục chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở như thế nào?

Hồ sơ cần chuẩn bị

Theo khoản 1 điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, cần các giấy tờ:

-Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01

-Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

-Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT).

-Phương án sản xuất kinh doanh (nếu chuyển sang đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh)

-Trường hợp xây nhà ở để bán phải thực hiện theo quy định của Luật kinh doanh Bất động sản.

-Bản sao giấy chứng nhận hoặc giấy tờ quyền sử dụng thửa đất (nếu có)

-Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh thư của người xin chuyển mục đích

Quy trình thực hiện

-Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

-Trường hợp không có các giấy tờ quy định nhưng đất đã được sử dụng ổn định trước ngày 1 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, để được cấp giấy cần cung cấp tài liệu: văn bản xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị.

-Sau khi nắm được kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp quận, huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cần nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Có nên xây nhà trên đất xen kẹt không?

Khoản 1 điều 6 Luật đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất: “1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.”

Sau khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở thì hộ gia đình, cá nhân phải xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Nhìn chung: Đất xen kẹt được cấp sổ đỏ nếu đủ điều kiện theo quy định, chỉ được phép xây dựng nhà ở nếu là đất ở và phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công.

Xem thêm: Đất odt là gì

Trên đây là tổng hợp thông tin về đất xem kẹt là gì cùng những thủ tục chuyển đổi loại đất này. Hy vọng rằng bạn đọc có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Rate this post