thevista.com.vn

thevista.com.vns

Đất đai

Đất chua là đất như thế nào? Cách để cải tạo đất chua ra sao?

Đất chua là đất như thế nào? Có độ PH bao nhiêu? Để tìm kiếm câu trả lời mời bạn đọc tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Mục Lục

Đất chua là đất gì

Đất chua là hiện tượng đất bị thay đổi tính chất hóa học do quá trình canh tác nông nghiệp hoặc ảnh hưởng từ tính chất vùng đất đặc thù. Đất bị chua còn được hiểu là đất có nhiều axit và độ pH từ 6.5 trở xuống. Trị số pH cho biết nồng độ ion H+ trong môi trường như thế nào. Từ đó người nông dân có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình đất trồng và có biện pháp xử lý phù hợp.

Độ chua của đất là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển ổn định của cây trồng. Gây ức chế sự phát triển của cây và hoạt động của vi sinh vật trong môi trường đất. Đặc biệt là các loại cây không có khả năng chịu được đất chua sẽ không thể phát triển được và dần chết đi. Nhà nông cần phải lưu ý nhiều hơn đến sự thay đổi của đất trồng. Bằng cách sử dụng công cụ đo độ pH đơn giản là đã theo dõi được tình hình canh tác trong suốt mùa vụ.

Có 4 nguyên nhân làm cho đất chua như:

Dat-chua-co-do-ph-la-bao-nhieu
Đất chua có độ ph là bao nhiêu

Xem thêm: Đất 50 năm là gì?

  • Do rửa trôi bởi nước mưa, nước tưới quá thừa. Nước mang đi chất dinh dưỡng hòa tan, trong đó có nhiều chất kiềm như canxi (Ca), Magiê (Mg), Kali (K)….. xuống tầng đất sâu, sông suối, ao hồ…. làm cho đất mất chất kiềm, biến thành chua.
  • Do cây hút thức ăn : ngoài đạm, lân, kali (NPK) cây hút khá nhiều Ca, Mg… một vụ lúa trung bình cây hút 40 – 50kg canxi của đất (tính trên 1 ha) ; trồng nhiều vụ/năm, giống năng suất cao, lượng Ca và Mg trong đất mất đi càng nhiều. Nếu hàng năm không bón bù vào số cây bị lấy đi, càng làm cho đất chóng chua.
  • Sự phân giải chất hữu cơ luôn thải ra nhiều loại axit cacbonic H2CO3, axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3) axit Axetic (CH3COOH)… các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua.
  • Bón phân khoáng (hóa học) mang gốc axit như phân SA (Sunfat amôn), KCl (Clorua kali) K2SO4 (Sunfat kali), Suppe lân … Các gốc axit SO4, Cl cây không hút hoặc hút rất ít, tồn tại trong đất, cùng với nước tạo thành axit làm cho đất chua.

Phương pháp cải tạo đất chua

Bón vôi

Khi đất trồng bị chua, để giảm độ chua tăng pH người ta thường bón những chất có tính chất kiềm cho đất như vôi nông nghiệp.

Bon-voi-la-phuong-phap-cai-tao-dat-chua-vua-don-gian-lai-hieu-qua
Bón vôi là phương pháp cải tạo đất chua vừa đơn giản lại hiệu quả

Xem thêm: Đất 2 mặt tiền xây nhà có tốt không?

Các loại vôi chính dùng để bón cải tạo đất: bột đá vôi (CaCO3), vôi nung (CaO) và vôi tôi (Ca(OH)2) và dolomite lime (‎CaMg(CO3)2)

Tùy theo độ chua của đất mà ta quyết định nên bón loại vôi nào. Khuyến cáo bà con nên dùng loại vôi dolomite, vừa cung cấp hai nguyên tố kiềm Ca, Mg cho đất, vừa là nguồn khoáng dinh dưỡng cho cây. Bón vôi dolomite không gây nóng cho cây.

Bổ sung phân hữu cơ

Tăng cường bón phân hữu cơ (phân chuồng, phân xanh, phân Komix…). Với đất cát nhẹ, đất bạc màu bón được 20 – 30 tấn/ha hàng năm càng tốt. Nếu có điều kiện lấy đất xét nặng trộn với đất mặt cũng là biện pháp cải tạo đất cát, đất bạc màu để tăng khả năng hấp thụ của đất.

Hữu cơ là nguồn thức ăn của các vi sinh vật trong đất, khi tăng lượng hữu cơ sẽ tăng cường sự hoạt động của hê vi sinh vật đất, đồng thời làm đất tơi xốp.

Phân bón hữu cơ OBIO-DRAGON và OBIO-TIGER ngoài việc bổ sung dinh dưỡng hữu cơ, chất xơ, khoáng vi lượng còn bổ sung thêm các chủng vi sinh vật có lợi giúp nâng pH đất, cải tạo đất.

Bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất

Chế phẩm O-TIG chuyên biệt xử lý cải tạo đất, khử chua, làm tơi xốp đất. Hàng tỉ vi sinh vật có lợi trong sản phẩm O-TIG (10^9) sẽ sinh sôi ức chế các vi sinh vật có hại trong đất, phân giải chất xơ, phân giải lân khó tan, phân giải protein, làm tơi xốp đất, kích thích và bảo vệ bộ rễ.

Như vậy qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên bạn đọc đã hiểu rõ hơn về đất chua là đất gì cũng như cách để cải tạo đất chua rồi phải không. Chúc các bạn thành công.

Rate this post