thevista.com.vn

thevista.com.vns

Đất đai

Đất kiềm: Nguyên nhân và các biện pháp khắc phục đất kiềm

Độ kiềm của đất là nguyên nhân khiến cây khó phát triển, hấp thu dinh dưỡng kém. Vậy đất kiềm là gì? Nguyên nhân gây ra đất kiềm. Để có câu trả lời mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Mục Lục

Đất kiềm là gì

Đất kiềm hay còn gọi là đất kiềm là loại đất sét có độ pH lớn hơn 7,5 đây là loại đất có cấu trúc đất kém và khả năng thẩm thấu thấp làm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển kém. Khi cây trồng phát triển kém làm cho khả năng sinh trưởng phát triển của cây chậm thậm chí có thể cây chết đi. Do đó bà con nông dân nên chú trọng cập nhật các cách cải tạo đất kiềm hiệu quả để đảm bảo năng suất mùa vụ và bảo vệ tài nguyên.

Nguyên nhân gây đất kiềm

Có nhiều nguyên nhân khiến đất bị kiềm, một trong số đó phải kể đến như:

+ Do kết cấu đất: Đất có kết cấu nhẹ, đất dốc, đất pha cát, sỏi đá thường dễ bị rửa trôi và trở thành đất chua.

+ Nước mưa và nước tưới dư thừa cuốn theo các chất có tính kiềm như Ca (canxi), Mg (Magie), K (Kali) xuống tầng đất sâu hoặc ra sông suối ao hồ. Làm cho đất mất chất kiềm trở nên chua

Dat-kiem-la-dat-co-ph-la-bao-nhieu
Đất kiềm là đất có ph là bao nhiêu

Xem thêm: Cách khắc phục khi đất chua

+ Cây sinh trưởng lâu năm trên đất, hút các dưỡng chất từ đất như N,P,K và các chất trung vi lượng như Canxi, Magie… Lâu dần đất mất các chất kiềm trở nên chua

+ Lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại thuốc kích thích… sau 1 thời gian dài dẫn đến đất chua, chai và cằn

+ Sự phân giải chất hữu cơ: thải ra nhiều loại axit Cacbonic (H2CO3), axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3) axit Axetic (CH3COOH)…các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua

+ Bón phân khoáng mang gốc axit như: Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K2SO4), Suppe lân…cũng làm đất bị chua.

Các biện pháp khắc phục đất kiềm

Lua-chon-phan-bon-huu-co-la-giai-phap-ben-vung-giup-on-dinh-dat
Lựa chọn phân bón hữu cơ là giải pháp bền vững giúp ổn định đất

Xem thêm: Đất 50 năm là gì?

  • Sử dụng các loại phân bón có chứa các nguyên tố gây axit hóa như lưu huỳnh, sắt sulfat. Các loại phân như amoni nitrat, kali sulfat, đạm clorua, supe lân đơn có tính chua sinh lý sẽ thích hợp để bón cho đất kiềm. Nhằm bổ sung hàm lượng các chất axit trong đất, hòa tan các chất kiềm. Tuy nhiên phải cân nhắc sao cho hợp lý tránh tình trạng làm phá hủy cấu trúc đất trồng.
  • Sử dụng phân bón phải phù hợp và cân đối. Các loại phân hóa học thường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đất chua, đất kiềm. Nếu có sử dụng thì lựa chọn các loại phân tổng hợp không ảnh hưởng nhiều đến độ pH của đất. Với đất có độ pH cao phải hạn chế sử dụng phân có tính kiềm mạnh. 
  • Lựa chọn phân bón hữu cơ thay thế là giải pháp bền vững và lâu dài để ổn định môi trường đất. Mặc dù quá trình phân giải chất hữu cơ cũng sinh ra các axit. Nhưng không có nhiều ảnh hưởng đến đất và cây trồng. Là giải pháp thân thiện với môi trường được khuyến khích sử dụng rộng rãi. 

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết hy vọng nhiều người sẽ hiểu thêm về đất kiềm cũng như nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Rate this post